43 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học để phòng chống virus corona

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, đây không phải là nghỉ học bình thường, mà các học sinh được nghỉ học để phòng chống dịch bệnh theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.
Phun thuốc diệt khuẩn ở một trường học trên địa bàn huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Phun thuốc diệt khuẩn ở một trường học trên địa bàn huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến 13 giờ 30 ngày 3/2, đã có 43 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, mới nhất là các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh.

Lý giải về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cho phép học sinh nghỉ học, ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus corona của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đây không phải là nghỉ học bình thường, mà nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nên thực hiện theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Tại Điều 6, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm đã quy định “Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong phạm vi cả nước,” “Các bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế trong việc thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm” và “Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo phân cấp của Chính phủ.”

[Các địa phương cho học sinh tạm nghỉ học, tổng vệ sinh trường lớp]

Việc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố quyết định cho phép học sinh nghỉ học là phù hợp với Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Nghị định số 127 của Chính phủ về phân cấp quản lý nhà nước về giáo dục đã được cụ thể hóa tại Điều 4 của Quyết định số 2071/QĐ-BGDDT ngày 16/6/2017 ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng từ năm học 2017-2018.

Ông Nguyễn Thanh Đề cho biết thêm, việc các trường đại học cho phép sinh viên được lùi thời gian nhập học sau Tết là phù hợp với Luật Giáo dục Đại học, trong đó thể hiện quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học thực hiện nghiêm túc Công điện số 43 của Bộ trưởng về công tác phòng chống dịch, văn bản hướng dẫn số 260, 265 của Bộ và các hướng dẫn của ngành Y tế về công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, Bộ yêu cầu các địa phương, các trường đại học cáo cáo kịp thời tình hình phòng, chống dịch của địa phương, cơ sở đào tạo về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus corona của Bộ Giáo dục và Đào tạo qua email trước 15 giờ 30 hằng ngày để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã thiết lập đường dây nóng qua số điện thoại 078.678.3535 để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục