Cac dia phuong cho hoc sinh tam nghi hoc, tong ve sinh truong lop hinh anh 1Các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Yên thực hiện tiêu độc khử trùng khuôn viên, phòng học để đón học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp và để thực hiện công tác phun thuốc phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, một số địa phương đã cho học sinh tạm nghỉ học.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Trần Nguyễn Minh Thành cho biết, Sở đã ban hành văn bản cho học sinh tạm nghỉ học do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Đà Nẵng cho phép học sinh, học viên, sinh viên các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn thành phố được nghỉ học từ ngày 3/2/2020 đến hết ngày 9/2/2020. Sau thời gian trên, tùy diễn biến tình hình dịch, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có thông báo kịp thời đến các đơn vị, trường học.

[Đã có 20 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch]

Ngoài ra, các đơn vị, trường học cần thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố; làm tốt công tác phun thuốc phòng dịch bệnh, vệ sinh môi trường trong thời gian học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học.

Tính đến 13 giờ 30 phút ngày 2/2, thành phố Đà Nẵng đang theo dõi 23 trường hợp nghi mắc nCoV gồm 22 trường hợp người Việt Nam (trong đó có 16 trường hợp theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng; 6 trường hợp tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng) và 1 trường hợp người Trung Quốc theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ.

Từ ngày 3/2, tỉnh Ninh Thuận cho phép tất cả các em học sinh ở các bậc học trên địa bàn tỉnh được nghỉ học trong trong thời gian 3 ngày, từ ngày 3-5/2, để phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo 7 huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc triển khai, thông báo kịp thời đến các cơ sở giáo dục và đào tạo, trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ trên toàn tỉnh được nghỉ học trong thời gian trên để tập trung thực hiện tổng vệ sinh trường lớp, tập trung phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV gây ra.

Ông Nguyễn Huệ Khải, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong thời gian nghỉ học, các cơ sở giáo dục, đào tạo phải khẩn trương vệ sinh môi trường, phun thuốc tẩy trùng 100% cơ sở trường, lớp, bếp ăn tập thể, nhà nội trú, khu tập thể của học sinh, sinh viên và các thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ; đồng thời thường xuyên vệ sinh phòng học sạch sẽ, thoáng mát trước khi cho học sinh đi học lại; sử dụng các dung dịch vệ sinh để lau sàn nhà, bàn ghế dụng cụ học tập, đồ chơi trẻ em 2 lần/ngày.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục, đào tạo cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch nCoV; phối hợp với các cơ sở y tế địa phương hằng ngày theo dõi sức khỏe của từng em học sinh trước khi vào lớp học. Khi phát hiện các em có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… cần đưa ngay đến cơ sở y tế để khám, ngăn chặn kịp thời.

Ngành Y tế tỉnh Ninh Thuận cũng đã thành lập đường dây nóng, được đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tư vấn, hỗ trợ người dân về cách phòng, chống dịch bệnh cũng như sẵn sàng tiếp nhận, thu dung và cách ly bệnh nhân để chữa trị, tránh lây nhiễm.

Tính đến ngày 3/2, trên địa bàn tỉnh Phú Yên chưa ghi nhận trường hợp nghi nhiễm nCoV. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho học sinh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên đã ra thông báo tạm thời cho học sinh nghỉ học. Theo đó, các cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông tạm thời cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2/2020 cho đến hết ngày 9/2/2020.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, các đơn vị trường học chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế địa phương trong việc vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn tại trường học; chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia vệ sinh lớp học, đảm bảo khuôn viên nhà trường thông thoáng, sạch sẽ và tham dự đầy đủ các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh do ngành y tế tổ chức.

Các trường học thông báo cho phụ huynh học sinh thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, có biện pháp phòng, chống bệnh cho con em mình; cần đảm bảo cho các em đeo khẩu trang, giữ ấm cơ thể khi đến trường để phòng chống, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan dịch nCoV.

Ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết thêm: Sở cũng công bố hai số điện thoại để tiếp nhận thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh liên quan đến dịch bệnh nCoV là: 0919.653.486 hoặc 0918.783.334; địa chỉ email: vanphong@phuyen.edu.vn.

Ngoài việc cho học sinh ở bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông nghỉ học, một số trường đại học trên địa bàn tỉnh Phú Yên có phạm vi tuyển sinh trong cả nước là: Đại học Phú Yên, Đại học Xây dựng Miền Trung, Học viện Ngân hàng (Phân viện Phú Yên) cũng cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 9/2/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)