4.600 ty dong dau tu xay dung cong vien dang cap quoc te tai Ha Noi hinh anh 1(Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Lần đầu tiên, Thủ đô Hà Nội có một công viên đẳng cấp quốc tế mô phỏng truyền thuyết lịch sử và mang đậm dấu ấn văn hóa của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Đây là thông tin được đưa ra trong Lễ động thổ Dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy (Công viên Kim Quy) tổ chức vào sáng 2/9 tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Lễ động thổ do Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) tổ chức vào đúng dịp Chào mừng kỷ niệm 71 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2016).

Phát biểu tại lễ động thổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng chính quyền và nhân dân Thủ đô về một dự án vui chơi, giải trí hiện đại, hứa hẹn sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Dự án Công viên Văn hóa Kim Quy có vị trí đặc biệt, nằm cạnh vùng đất Cổ Loa - di tích có ý nghĩa to lớn về lịch sử, văn hóa của nhân dân Thủ đô. Đặc biệt, đây cũng là dự án nhằm thực hiện chủ trương phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng cũng giao Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội thực hiện tốt các cơ chế phù hợp nhằm hỗ trợ và nâng cao đời sống nhân dân trong diện giải tỏa của dự án.

Theo thông tin công bố, dự án Công viên Kim Quy là hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa tầm nhìn phát triển Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội tới năm 2030 và tầm nhìn năm 2050; từng bước hiện thực hóa chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh, xây dựng thêm 25 công viên, trong đó có từ 3 đến 5 công viên đạt tiêu chuẩn thế giới và khu vực của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020.

Với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 4.600 tỷ đồng, Công viên Kim Quy trải rộng trên diện tích hơn 100ha, được thiết kế kết tinh giữa những nét văn hóa đặc sắc ngàn đời của vùng đất Cổ Loa và sự hiện đại của mô hình Universal Studios, Disneyland nổi tiếng toàn cầu.

Lấy cảm hứng từ truyền thuyết Loa thành, mặt bằng tổng thể công viên được thiết kế mang hình dáng của thần Kim Quy đang hướng về phía thành Cổ Loa và bốn chân tọa lạc vững chãi. Các hạng mục công trình, cây xanh và mặt nước được sắp xếp theo hình xoáy trôn ốc như di tích thành Cổ Loa - kinh thành của vua An Dương Vương xưa.

Điểm khác biệt lớn của Công viên Kim Quy là Khu vườn cây xanh và Khu công viên công cộng mang lại không gian rộng mở cho người dân thực hiện các hoạt động ngoài trời thú vị. Với tỷ lệ mặt nước và cây xanh chiếm đa số tổng diện tích, tại đây, người dân, nhất là trẻ em có nơi vui chơi và có thêm cơ hội được khám phá, tận hưởng thiên nhiên.

Cùng với sự đặc sắc trong thiết kế, công viên Kim Quy hội tụ những trò chơi công nghệ cao hàng đầu thế giới. Nơi đây sẽ bao gồm những trò chơi thực tế ảo, game giải trí công nghệ cao, hiện đại. Công viên ngoài trời được thiết kế theo các chủ đề với điểm nhấn là vòng xoay Sun Wheel và khinh khí cầu; giúp du khách có thể ngắm nhìn Hà Nội thanh bình từ trên cao.

Cạnh đó là quần thể khu nghệ thuật, Làng văn hóa Kim Quy - nơi sẽ diễn ra các show diễn nghệ thuật lớn mang tầm quốc gia và quốc tế, các con đường rợp bóng cây xanh…

Điểm khác biệt lớn của Công viên Kim Quy là Khu vườn cây xanh và Khu công viên công cộng mang lại không gian rộng mở cho người dân thực hiện các hoạt động ngoài trời thú vị.

Đại diện Tập đoàn Sun Group, chủ đầu tư dự án cam kết: “Với tôn chỉ phát triển bền vững, đặt lợi ích của mình trong lợi ích của địa phương nơi mình đầu tư, Sun Group cam kết sẽ đưa Công viên Kim Quy thành điểm đến văn hóa, giải trí hấp dẫn đẳng cấp quốc tế.”

Giai đoạn 1 của Công viên Kim Quy dự kiến hoàn thành trong vòng 18 tháng và sẽ được đưa vào phục vụ năm 2018./.

Một số hình ảnh về Công viên Kim Quy:

4.600 ty dong dau tu xay dung cong vien dang cap quoc te tai Ha Noi hinh anh 2(Ảnh: Sun Group cung cấp)

4.600 ty dong dau tu xay dung cong vien dang cap quoc te tai Ha Noi hinh anh 3(Ảnh: Sun Group cung cấp)

4.600 ty dong dau tu xay dung cong vien dang cap quoc te tai Ha Noi hinh anh 4(Ảnh: Sun Group cung cấp)

4.600 ty dong dau tu xay dung cong vien dang cap quoc te tai Ha Noi hinh anh 5(Ảnh: Sun Group cung cấp)

4.600 ty dong dau tu xay dung cong vien dang cap quoc te tai Ha Noi hinh anh 6(Ảnh: Sun Group cung cấp)

Doãn Đức (Vietnam+)