6 diem quan trac chi so khong khi tai Bac Bo ghi nhan muc nguy hai hinh anh 1(Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Lúc 8 giờ ngày 23/1, ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng không khí của PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập) ghi nhận Bắc Bộ có 6 điểm ở mức nguy hại - mức nâu.

Hà Nội có 5 điểm gồm trường trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên (Hoàn Kiếm), Trung tâm Sao Mai (Thanh Xuân), trường Đại học Tài nguyên và Môi trường (Bắc Từ Liêm), trường Tiểu học thị trấn Sóc Sơn (Sóc Sơn), Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm).

Thái Nguyên có 1 điểm là trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên. Tại những điểm này, người dân bị ảnh hưởng tới sức khỏe tới mức nghiêm trọng.

Ngoài ra, Bắc Bộ có trên 10 điểm quan trắc ở mức đỏ - có hại cho sức khỏe, còn lại rất nhiều điểm màu cam, màu vàng, tập trung tại Hà Nội và một vài tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Thái Nguyên.

Ở những nơi khác trong khu vực, các điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở mức tốt và chấp nhận được.

[Không khí tại một số điểm ở Hà Nội ghi nhận mức ô nhiễm]

Ứng dụng AirVisual ghi nhận 1 điểm duy nhất ở phường Chi Lăng (Lạng Sơn) mức tím - mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn. Hầu hết tại các điểm quan trắc ở Bắc Bộ đều ô nhiễm ở mức đỏ - mức có hại cho sức khỏe.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí của ứng dụng AirVisual, trong số 96 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 17 với chỉ số 108 - mức cam (nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn).

Theo dự báo của AirVisual, chất lượng không khí ở Hà Nội sẽ xấu hơn theo thời gian từ sáng đến đêm trong ngày 23/1 và hai ngày đầu tuần 24-25/1, chất lượng không khí vẫn ở mức không tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, Bắc Bộ đang trong những ngày thời tiết có mưa phùn và sương mù làm cho sự lưu thông khí quyển bị hạn chế, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, làm gia tăng ô nhiễm môi trường không khí.

Người dân nên cập nhật thường xuyên tình trạng chất lượng không khí, thực hiện theo hướng dẫn hạn chế ra đường, hoạt động thể dục thể thao ngoài trời, tránh tụ tập ở nơi công cộng, mang những loại khẩu trang có kích thước lọc nhỏ, thường xuyên rửa tay để bảo vệ sức khỏe.

Ở những nơi không khí xấu, mọi người nên đóng cửa sổ, hạn chế hoạt động ngoài trời, hút bụi thường xuyên. Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp tốt nhất nên ở trong nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)