Không khí Hà Nội và vùng lân cận ô nhiễm cao do sương mù

Do gió lặng, khó phát tán các chất ô nhiễm thấp nên không khí tại thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận có ô nhiễm bụi mịn ở mức cao, toàn vùng bị bao phủ bởi một lớp sương mù khá dày.
Không khí Hà Nội và vùng lân cận ô nhiễm cao do sương mù ảnh 1Sương mù dày đặc cùng bụi bẩn ô nhiễm không khí tại khu vực cầu Long Biên. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Ngày 15/12, trên các ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI), Bắc Bộ ghi nhận nhiều điểm ô nhiễm không khí hơn những ngày gần đây.

Theo các chuyên gia, chất lượng không khí ở miền Bắc đang trong giai đoạn ô nhiễm nhất trong năm. Thời tiết hanh khô cùng với hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Giá trị của thông số bụi mịn PM2.5 thường cao hơn trong thời gian ban đêm và sáng sớm.

Đến 9 giờ ngày 15/12, do gió lặng, khó phát tán các chất ô nhiễm thấp nên không khí tại thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận có ô nhiễm bụi mịn ở mức cao, toàn vùng bị bao phủ bởi một lớp sương mù khá dày. 

Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận, trong số 37 điểm quan trắc ở miền Bắc, có 7 điểm màu đỏ - những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, tập trung ở Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên, Cao Bằng và Lạng Sơn.

[Các điểm chất lượng không khí ô nhiễm chủ yếu tập trung ở Hà Nội]

Ba điểm màu cam ở Hà Nội, Phú Thọ, Cao Bằng, ảnh hưởng không tốt cho nhóm người nhạy cảm.

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận hơn 60 điểm màu đỏ, chủ yếu tập trung ở Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Ninh Bình, Thanh Hóa. Đặc biệt, Hà Nội có 5 điểm màu tím - cảnh báo đa số mọi người đều bị ảnh hưởng sức khỏe.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của ứng dụng AirVisual, trong số 95 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 4 với chỉ số AQI ở mức 205 (màu tím).

Ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập tại 63 tỉnh, thành phố do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), ghi nhận rất nhiều điểm màu đỏ, đặc biệt, có tới 18 điểm màu tím - cảnh báo đa số mọi người đều bị ảnh hưởng sức khỏe, chủ yếu tập trung ở Hà Nội, còn lại rải rác ở Bắc Ninh, Hà Nam, Thanh Hóa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục