Thúc đẩy các giải pháp quản lý chất lượng không khí tại Hà Nội

Nhiều đại biểu, chuyên gia đề xuất thời gian tới, Hà Nội cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa việc kiểm soát ô nhiễm không khí từ hoạt động giao thông vận tải.
Thúc đẩy các giải pháp quản lý chất lượng không khí tại Hà Nội ảnh 1Người dân đốt rơm rạ sau khi thu hoạch gây ra khói bụi. (Nguồn: TTXVN)

Tại hội thảo trực tuyến "Quản lý chất lượng không khí thành phố Hà Nội-Thực trạng các nguồn gây ô nhiễm và giải pháp," các chuyên gia trong và ngoài nước, doanh nghiệp, nhà quản lý chia sẻ các giải pháp hỗ trợ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng không khí tại thành phố Hà Nội.

Hội thảo do Tổ chức Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live and Learn) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức ngày 30/6, tại Hà Nội.

Đề cập kết quả kiểm kê phát thải bụi mịn từ đốt rơm rạ trên địa bàn thành phố Hà Nội, Phó Giáo sư, tiến sỹ Hoàng Anh Lê, Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết trong vụ Đông Xuân 2021, sau thu hoạch, lượng rơm rạ khô bỏ lại trên đồng ruộng là 1.936 tấn và tỷ lệ rơm rạ bị đốt trên toàn thành phố vụ này khá cao, lên tới 43,2%.

Đáng chú ý, các chất ô nhiễm từ hoạt động đốt rơm rạ có thể lan trong không khí, ảnh hưởng đến cả những người không sống gần nơi đốt rơm rạ.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các số liệu về phát thải, kết hợp cùng các dữ liệu về khí tượng (nhiệt độ, lượng mây, hướng gió, tốc độ gió) cho thấy vùng ô nhiễm chính nằm ở phía Nam Hà Nội là thị trấn Đại Nghĩa (huyện Mỹ Đức), thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa) và thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai).

[Tổng cục Môi trường: Giám sát đốt rơm rạ để giảm ô nhiễm không khí]

"Thời gian tới, các cơ quan chức năng của thành phố cần tăng cường kiểm tra, giám sát các nguồn thải, đặc biệt là các nguồn thải lớn; đồng thời lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục truyền số liệu quan trắc về Sở Tài nguyên và Môi trường để giám sát. Đồng thời, Hà Nội cần thúc đẩy các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý môi trường; xây dựng phần mềm quản lý môi trường đối với các cơ sở sản xuất, dịch vụ nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình ô nhiễm không khí," tiến sỹ Hoàng Anh Lê nhấn mạnh.

Chia sẻ kết quả 1 năm quan trắc chất lượng không khí và phân tích thành phần nguồn thải, chuyên gia môi trường cao cấp Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Katelijn Van den Berg, cho rằng nồng độ bụi PM2.5 cao nhất đo được vào những ngày có hiện tượng đốt sinh khối.

Nồng độ carbon hữu cơ từ quá trình cháy sinh khối (chiếm khoảng 20%). Nồng độ nền ổn định của cacbon từ quá trình đốt cháy liên tục và phát thải từ đốt than và giao thông (chiếm ít hơn 10%). Nguồn phát thải công nghiệp liên quan đến chì, thiếc chiếm khoảng 10% phát thải bụi PM2.5. Tuy nhiên, nguồn phát thải này có một phần pha trộn với các hợp chất có nguồn gốc công nghiệp.

Để cải thiện chất lượng không khí, các chuyên gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng các cơ quan chức năng của thành phố thành phố cần tạo cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng mô hình sản xuất sạch; xây dựng phần mềm quản lý môi trường đối với các cơ sở sản xuất, dịch vụ nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình ô nhiễm không khí.

Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương cần tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí do các hoạt động công nghiệp; giám sát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường; đồng thời đẩy nhanh việc xây dựng các nhà máy đốt rác, xử lý rác tiên tiến và thúc đẩy trồng cây phủ xanh đô thị.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu, chuyên gia đề xuất thời gian tới, Hà Nội cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa việc kiểm soát ô nhiễm không khí từ hoạt động giao thông vận tải.

Thúc đẩy các giải pháp quản lý chất lượng không khí tại Hà Nội ảnh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thành phố cần kiểm tra lượng xả thải của các loại xe đang lưu thông và dừng vận hành đối với các xe không đạt tiêu chuẩn về khí thải.

Mặt khác, Hà Nội cần phát triển nhanh hơn nữa mạng lưới giao thông công cộng để hạn chế phương tiện giao thông cá nhân trong nội thành; đẩy nhanh tiến độ di chuyển trường đại học, trụ sở cơ quan ra khỏi nội đô để dành đất phát triển không gian xanh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục