Chất lượng không khí tốt cho sức khỏe tại nhiều điểm quan trắc

Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận vào lúc hơn 15 giờ ngày 26/5, hầu hết các điểm quan trắc đều ghi nhận chất lượng không khí ở cả ba miền đều ở mức “xanh."
Chất lượng không khí tốt cho sức khỏe tại nhiều điểm quan trắc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 26/5, các ứng dụng và địa chỉ trang web về chất lượng không khí đều ghi nhận chỉ số chất lượng không khí tại nhiều nơi trên cả nước ở mức xanh (chỉ số dưới 50, tốt cho sức khỏe).

Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận vào lúc hơn 15 giờ ngày 26/5, hầu hết các điểm quan trắc đều ghi nhận chất lượng không khí tại cả ba miền đều ở mức “xanh.”

Tuy nhiên, điểm quan trắc tại xã Văn Môn (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém. Đây là điểm quan trắc duy nhất có chỉ số chất lượng không khí thuộc mức kém, những người nhạy cảm sẽ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng.

Ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý) cũng cho thấy, thông số chất lượng không khí trên toàn quốc đều ở mức tốt cho sức khỏe.

[Bộ Tài nguyên đốc thúc kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí]

Tại Hà Nội, ứng dụng này ghi nhận, phần lớn điểm quan trắc có chỉ số chất lượng không khí tốt. Chỉ một số điểm có chỉ số chất lượng không khí ở mức trung bình như Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen (phường Giảng Võ, quận Ba Đình); khu T thuộc khu đô thị Times City (quận Hai Bà Trưng); khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 25 đến ngày 26/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam nên từ ngày 26 đến ngày 27/5 ở các khu vực trên tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa ở Nam Trung Bộ phổ biến 80-150mm, ở Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến 100-200mm.

Còn tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 11-14 độ vĩ Bắc kết hợp rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên các khu vực này đã có mưa vừa, mưa to.

Dự báo, chiều tối và đêm 26/5, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (với lượng mưa khoảng 10-20 mm/12 giờ, có nơi trên 30 mm/12 giờ).

Các chuyên gia môi trường nhận định, mưa vừa, mưa to tại nhiều nơi trên toàn quốc trong những ngày qua đã giúp chất lượng không khí tại nhiều nơi trên toàn quốc trong lành hơn.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần thường xuyên cập nhật chất lượng không khí tại các website của Tổng cục Môi trường, hệ thống quan trắc chất lượng môi trường của thành phố Hà Nội hoặc qua ứng dụng PAM Air để biết chất lượng không khí từng thời điểm.

Tổng cục Môi trường cũng khuyến cáo người dân qua theo dõi chất lượng không khí, cần chủ động sử dụng khẩu trang, kính mắt khi ra đường và thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Khai báo y tế-Không tập trung) để phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục