Không khí tại nhiều điểm ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh ô nhiễm

Các ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng không khí ghi nhận tại Hà Nội có 19 điểm màu cam và 12 điểm mức đỏ trong khi Thành phố Hồ Chí Minh có gần 30 điểm màu cam, 2 điểm màu đỏ.
Không khí tại nhiều điểm ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh ô nhiễm ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Ngày 8/1, các ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng không khí ghi nhận không khí ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều điểm ô nhiễm.

Lúc 10 giờ, tại Hà Nội, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận điểm quan trắc 556 Nguyễn Văn Cừ, không khí ô nhiễm ở mức cam (115)-không tốt cho nhóm nhạy cảm. Ứng dụng moitruongthudo.vn của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng ghi nhận 6 điểm ở mức cam.

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận Hà Nội có 19 điểm màu cam và 12 điểm quan trắc có mức đỏ gồm điểm Phạm Văn Đồng, 399 Âu Cơ, Tô Ngọc Vân, ACACIA Hà Nội, Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội, Thành Công, Trường Mầm non Kim Liên, trụ sở Công an phường Hàng Mã, trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm, 556 Nguyễn Văn Cừ, Happy House Garden, Gia Thượng.

Thành phố Hồ Chí Minh có gần 30 điểm quan trắc màu cam, 2 điểm màu đỏ ở Saigon South International School và Trường Mầm non Hai Au Bay. Ở những điểm chất lượng không khí màu đỏ, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

[Không khí Hà Nội và vùng lân cận ô nhiễm cao do sương mù]

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí của ứng dụng AirVisual, trong số 93 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều có màu cam (nhóm nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe) với thứ tự tương ứng 17 và 25.

Ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) ghi nhận Hà Nội có 24 điểm màu cam và 1 điểm màu đỏ-có hại cho sức khỏe ở Times City (Hai Bà Trưng). Thành phố Hồ Chí Minh có 4 điểm màu cam.

Theo các chuyên gia môi trường, để ngăn ngừa và kiểm soát được hiện tượng ô nhiễm không khí phải giảm được lượng khí hydrocacbon và nitrogen oxides thải ra từ động cơ xe, quá trình sản xuất công nghiệp.

Người dân có thể thực hiện một số biện pháp đơn giản gồm trồng cây xanh, tránh ở ngoài khi trời nắng nóng, oi bức; đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, bổ sung thêm rau củ, trái cây.

Ở những nơi không khí trong lành, người dân nên tranh thủ mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ. Ở những nơi không khí xấu, mọi người nên đóng cửa sổ, hạn chế hoạt động ngoài trời, hút bụi thường xuyên.

Trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp, người dân nên nâng cao ý thức, thay đổi thói quen sinh hoạt, thực hiện hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang-khoảng cách-không tập trung-khử khuẩn-khai báo y tế), thường xuyên khử khuẩn ở bề mặt các vật dụng hay tiếp xúc trong nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục