Hôm nay, ngày 24/7, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng JICA Việt Nam phối hợp với Cục Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lễ chia tay 63 cán bộ trẻ xuất sắc nhất được nhận học bổng toàn phần Chương trình Học bổng Phát triển Nguồn nhân lực sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản (JDS).

Trong đó, 60 cán bộ sẽ khởi hành sang Nhật vào tháng 8/2019 để tham gia khóa thạc sỹ, ba cán bộ sẽ tham gia chương trình tiến sỹ tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản.

JDS là chương trình học bổng toàn phần, gồm học phí, vé máy bay khứ hồi, sinh hoạt phí hàng tháng và rất nhiều các khoản trợ cấp khác.

Ngoài các hoạt động học tập tại trường, các cán bộ theo học chương trình JDS còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu văn hóa, gặp gỡ và kết nối với các cán bộ đang công tác tại các cơ quan công quyền của Chính phủ Nhật Bản và từ các quốc gia khác. Từ đó, các cán bộ co thể học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho công tác quản lý tại Việt Nam.

[Phòng giả mạo giấy tờ, Nhật Bản “siết” quy định xin visa du học ]

Chương trình Học bổng Phát triển Nguồn nhân lực sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai từ năm 1999.

Tại Việt Nam, Chương trình này được triển khai từ năm 2000. Tính đến tháng 7/2019, Việt Nam đã tiếp nhận 573 suất học bổng (chưa tính 63 suất đang chuẩn bị lên đường sang Nhật Bản học tập).

63 can bo tre xuat sac nhan hoc bong toan phan cua Chinh phu Nhat Ban hinh anh 1 63 cán bộ trẻ xuất sắc nhất được nhận học bổng toàn phần Chương trình Học bổng Phát triển Nguồn nhân lực sử dụng Viện trợ Không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản. (Ảnh: Văn phòng JICA Việt Nam)

Mục tiêu của chương trình JDS dành cho Việt Nam là hỗ trợ các hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Chính phủ Việt Nam, đồng thời mở rộng và thắt chặt quan hệ song phương Việt Nam-Nhật Bản.

Sau thời gian  học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản, các cán bộ được trang bị kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng quản lý và lãnh đạo cần thiết, đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, góp phần xây dựng và củng cố cầu nối quan hệ hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Nhật Bản./.

Phạm Mai (Vietnam+)