9000 cảnh sát truy lùng nghi phạm đánh bom Boston

Những lực lượng cảnh sát tinh nhuệ nhất của Mỹ cũng đã tham gia truy lùng nghi phạm vụ đánh bom suốt từ sáng sớm ngày thứ Sáu.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn nguồn tin của tờ Boston Globe cho biết, khôngchỉ lực lượng cảnh sát địa phương Boston, Cambridge, Watertown, hay của bangMassachusett và liên bang đã vào cuộc cùng với Cục điều tra liên bang FBI, Bộ anninh nội địa DHS.

Ngay cả những lực lượng cảnh sát tinh nhuệ nhất của Mỹ cũng đãtham gia truy lùng nghi phạm suốt từ sáng sớm ngày thứ Sáu (theo giờ địaphương).

 

Đội cảnh sát đặc biệt chuyên tìm kiếm và cứu nạn có tên là K-9 gia nhậpcuộc truy lùng nghi phạm ở khu vực Watertown. K-9 được biết tới như một lựclượng phản ứng nhanh trước các tình huống nguy cấp, trong đó có các vụ khủng bốbằng bom, và sở hữu những chú chó nghiệp vụ xuất sắc nhất.

 

Đáng kể hơn, lực lượng SWAT (Special Weapons and Tactics Team), Đội Vũ khívà Tác chiến đặc biệt trực tiếp thực hiện công việc truy lung nghi phạm trongmột khu vực gồm khoảng hai chục con phố đã được khoanh vùng.

 

SWAT được coi như một lực lượng huyền thoại, là tập hợp của những viêncảnh sát giỏi nhất nước Mỹ, được trang bị các thiết bị tác chiến hiện đại, luôndi chuyển cùng những chiếc xe bọc thép tới việc từng thành viên sử dụng nhữngloại vũ khí quân sự hạng nhẹ. SWAT cũng là nguồn cảm hứng lớn cho các đạo diễn ởHollywood làm phim.

 

Cho tới đầu giờ chiều ngày 19/4, SWAT đã lục soát được gần hai phần ba sốlượng căn hộ, ngôi nhà ở khu vực Watertown. Người dân ở đây cho biết, các thànhviên SWAT đã đích thân lục soát từng bụi cây ngoài vườn hay trong nhà để xe củahọ.

 

Cho tới thời điểm cuối ngày 19/4, ước tính có khoảng 9000 cảnh sát và cáclưc lượng an ninh khác đã được huy động trong cuộc truy lung này. Hầu hết cáccảnh sát luôn ở trong tư thế sẵn sang, chĩa súng về phía một số ngôi nhà trongkhu vực bị phong tỏa.

 

Điều đáng chú ý và cũng là đáng tiếc khi lực lượng chức năng của Mỹ đãtiếp cận được cả hai nghi phạm là anh em ruột người gốc Chechya, nhưng lại đểnghi phạm trẻ tuổi hơn, 19 tuổi trốn thoát, còn nghi phạm 26 tuổi, TamerlanTsarnaev chết mà chưa rõ lý do là do cảnh sát bắn hay do chính những quả bom củahắn gây nên.

 

Trước đó, FBI đã kêu gọi dân chúng cung cấp thông tin hai đối tượng cónhiều biểu hiện lạ nhất ghi lại qua các bức ảnh và video ghi được từ hiện trườnghôm 15-4 bởi chính người dân và các cửa hàng nằm gần khu vực đánh bom.

 

Cảnh sát tin rằng hiện Dozhkor Tsarnaev vẫn chưa thể trốn khỏi bangMassachusetts. Nhưng cảnh báo rằng phạm vi tên này ẩn náu là "rộng lớn"./.

Phạm Tấn/Washington (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.