AFF Cup 2020: Thien thoi, dia loi, nhan hoa voi doi tuyen Viet Nam hinh anh 1Tuyển Việt Nam được đánh giá cao tại AFF Cup 2020. (Nguồn: VFF)

Những thành tích ấn tượng tại đấu trường châu lục như giành ngôi á quân U23 châu Á 2018, hạng tư tại ASIAD 2018 khiến tất cả phải nhìn nhận thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo với ánh mắt ngưỡng mộ. Trên thực tế, các giải đấu đó đều ở cấp độ trẻ và AFF Cup 2018 là đấu trường cho đội tuyển quốc gia.

Tuy vậy, với nòng cốt đã thành công trước đó, đội tuyển Việt Nam được nhận định không quá khó khăn để chinh phục ngôi vương tại AFF Cup 2020 lần này.

Con đường vươn tới thành công của thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo không có quá nhiều rào cản, nhất là khi đối thủ Thái Lan mang đến đội hình không phải mạnh nhất.

Philippines hay Malaysia cũng chỉ gây khó dễ ở một vài thời điểm còn xuyên suốt cả chặng đường, Việt Nam tỏ ra vượt trội so với phần còn lại.

[Tuyển Việt Nam đã tới Singapore, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch AFF Cup]

Danh hiệu cách đây 3 năm làm giảm áp lực cho đội bóng của huấn luyện viên Park Hang-seo ở giải đấu năm nay. Song đội tuyển Việt Nam còn nhiều mục tiêu khác để hướng đến. Đó là trở thành đội bóng thứ 3 ở khu vực Đông Nam Á bảo vệ thành công ngôi vương (trước đó là Thái Lan và Singapore).

Đặc biệt, thành tích ấn tượng ở giải đấu này phần nào xua tan đi kết quả thất vọng ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

So với ba năm trước, đội tuyển Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Đội tuyển có đến hơn 3 tháng tập luyện cùng nhau, có 6 trận đấu với các đối thủ chất lượng châu lục và hơn hết Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tạo điều kiện cho đội tuyển tập huấn ở Bà Rịa-Vũng Tàu trong vòng 10 ngày.

Nhìn chung, lợi thế lớn nhất của thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo là sự chuẩn bị dài hơi, kỹ lưỡng cho đấu trường này.

Có thể nói, AFF Cup 2020 là giải đấu mà đội tuyển Việt Nam được đánh giá cao, có sự ổn định về lực lượng và quá trình chuẩn bị tốt nhất trong lịch sử tham dự đấu trường này.

Vấn đề còn lại với đoàn quân của thầy Park là cụ thể hóa những ưu thế đó thành kết quả trên sân cỏ.

Rõ ràng, thiên thời, địa lợi, nhân hòa đang đứng về phía các chàng trai áo đỏ./.

Gia Bình (TTXVN/Vietnam+)