Afghanistan trien khai them quan toi Farah nham day lui Taliban hinh anh 1Lực lượng binh sỹ Afghanistan. (Nguồn: AP)

Afghanistan ngày 14/3 thông báo đã triển khai thêm binh sỹ tới Farah, tỉnh phía Tây giáp với Iran trong bối cảnh Taliban tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng an ninh gây thương vong lớn.

Phát biểu với hãng tin Pháp AFP, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan Dawlat Waziri cho biết: "Chúng tôi đã điều thêm binh lính và các lực lượng đặc nhiệm để kiểm soát tình hình tại Farah, nơi dự án đường ống khí đốt Turkmenistan-Afghanistan-Pakistan-Ấn Độ (TAPI) dự kiến đi qua."

Theo người phát ngôn trên, tình hình sẽ sớm được kiểm soát. Trong khi đó, cập nhật diễn biến tại Farah, ông Jamila Amini, thành viên Hội đồng tỉnh Farah cho biết khi các lực lượng biệt kích được triển khai, các tay súng đã buộc phải rút lui."

Trong khi đó cùng ngày, đề cập đến tình hình Afghanistan, Tướng John Nicholson, chỉ huy các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan khẳng định lúc này là thời điểm tốt nhất để phiến quân Taliban tiến hành đàm phán hòa bình, cảnh báo một chiến dịch trên không và trên bộ được gia tăng nhằm vào các tay súng này sẽ chỉ làm tình hình trở nên xấu hơn.

[Afghanistan chỉ trích Taliban chưa phản ứng về đề nghị hòa bình]

Cách đây 2 tuần, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cũng đã đưa ra một kế hoạch tiến hành đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài suốt 16 năm qua tại quốc gia Nam Á này, đồng thời đề xuất đàm phán hòa bình với Taliban mà không cần điều kiện tiên quyết nào.

Ông Ghani khẳng định nếu Taliban ngồi vào bàn đàm phán, Chính phủ Afghanistan sẽ cho phép nhóm này mở một văn phòng, thậm chí là ở thủ đô Kabul, cũng như sẽ xác nhận Taliban là một tổ chức chính trị.

Ông Ghani cũng nhấn mạnh Chính phủ Afghanistan sẵn sàng hòa giải và kiến tạo hòa bình với Taliban. Tuy nhiên, cho đến nay, phong trào Hồi giáo vũ trang Taliban vẫn chưa đưa ra hồi đáp nào trước lời kêu gọi hòa bình của Kabul.

Trước đó, ngày 12/3, trước khi bị các lực lượng an ninh đẩy lui, phiến quân Taliban đã tấn công và chiếm được tòa nhà trụ sở chính quyền quận Anar Dara thuộc tỉnh Farah, giáp biên giới với Iran.

Các cuộc giao tranh dữ dội đã khiến 8 cảnh sát thiệt mạng, trong đó có 4 thành viên thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia./.
(TTXVN/Vietnam+)