Ai Cap bat dau trien khai giai doan 2 qua trinh tai thiet Dai Gaza hinh anh 1Lực lượng an ninh Palestine gác tại cửa khẩu Rafah ở miền Nam Dải Gaza ngày 1/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ai Cập đã bắt đầu triển khai giai đoạn 2 quá trình tái thiết Dải Gaza của Palestine, bao gồm 6 dự án lớn, sau khi hoàn thành giai đoạn 1.

Người đứng đầu Ủy ban Tái thiết Dải Gaza của phía Ai Cập, ông Ibrahim Al-Sheneqi cho biết giới lãnh đạo chính trị Ai Cập đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm kiếm sự giúp đỡ của lực lượng lao động Palestine, các nhà thầu, và các công ty Palestine có năng lực thực hiện các dự án nói trên.

Giai đoạn 1 của quá trình tái thiết Dải Gaza, bao gồm việc xử lý các đống đổ nát, đã được hoàn thành trong 65 ngày.

Trong số 6 dự án của giai đoạn 2, nổi bật nhất là dự án xây dựng tuyến đường ven biển ở phía Bắc Gaza. Giai đoạn này còn có dự án xây dựng các cộng đồng dân cư ở ba thành phố của Gaza, bao gồm cộng đồng dân cư Dar Misr 1 ở thành phố al-Zahra, cộng đồng dân cư Dar Misr 2 ở thành phố Jabalia, và cộng đồng dân cư Dar Misr 3 tại thành phố Beit Lahia.

Bên cạnh đó, giai đoạn 2 còn có dự án xây dựng hai cây cầu gần các quảng trường Al-Shujaiya và Al-Saraya.

[Palestine kêu gọi quốc tế tăng cường thúc đẩy hòa bình Trung Đông]

Thứ trưởng Bộ Công trình công cộng và Nhà ở tại Dải Gaza, ông Naji Sarhan cho biết xung đột giữa Phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza và quân đội Israel hồi tháng 5 đã khiến vùng lãnh thổ này thiệt hại khoảng 450 triệu USD, với 1.650 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn và hơn 60.000 ngôi nhà khác bị hư hại một phần.

Sau khi làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Israel và Hamas hồi tháng 5, Ai Cập đã cử một phái đoàn kỹ thuật đến Dải Gaza vào giữa tháng 9  để thảo luận về các dự án tái thiết và thúc đẩy kế hoạch triển khai các dự án này.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã thông báo phân bổ khoản kinh phí 500 triệu USD để hỗ trợ tái thiết Dải Gaza./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)