Palestine kêu gọi quốc tế tăng cường thúc đẩy hòa bình Trung Đông

Palestine cũng hối thúc Mỹ thực hiện "các bước đi thiết thực," chủ yếu là mở lại Lãnh sự quán Mỹ để giải quyết các vấn đề về người Palestine ở Đông Jerusalem.
Palestine kêu gọi quốc tế tăng cường thúc đẩy hòa bình Trung Đông ảnh 1Nhà chức trách Israel đã phê duyệt sơ bộ dự án xây dựng 9.000 nhà định cư mới trên nền sân bay bỏ hoang Atarot ở Đông Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, Bộ Ngoại giao Palestine đã ra tuyên bố hoan nghênh cộng đồng quốc tế phản đối kế hoạch của Israel xây 9.000 nhà ở tại các khu định cư Do Thái ở Đông Jerusalem, đồng thời kêu gọi quốc tế tăng cường thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tuyên bố khẳng định lập trường của cộng đồng quốc tế "là một bước đi thiết thực và đúng hướng," nêu rõ "cần có thêm các bước để đạt được mục tiêu chấm dứt việc xây định cư của Israel."

Tuyên bố kêu gọi cộng đồng quốc tế "nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy việc khởi động một tiến trình hòa bình thực sự ở Trung Đông dựa trên các hướng dẫn hòa bình quốc tế và các nghị quyết của Liên hợp quốc."

[Châu Âu hối thúc Israel từ bỏ kế hoạch xây nhà định cư ở Bờ Tây]

Palestine cũng hối thúc Mỹ thực hiện "các bước đi thiết thực," chủ yếu là mở lại Lãnh sự quán Mỹ để giải quyết các vấn đề về người Palestine ở Đông Jerusalem.

Ngày 24/11 vừa qua, nhà chức trách Israel đã phê duyệt sơ bộ dự án xây dựng 9000 nhà định cư mới trên nền sân bay bỏ hoang Atarot ở Đông Jerusalem.

Ngày 6/12, Ủy ban quy hoạch vùng Jerusalem của Israel đã quyết định hoãn dự án trên. Theo truyền thông Israel, việc hoãn dự án diễn ra sau khi Ủy ban này yêu cầu tiến hành một cuộc khảo sát về ảnh hưởng đối với môi trường, dự kiến có thể kéo dài nhiều tháng. 

Truyền thông Israel cũng đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phản ứng mạnh đối với dự án trên. Trước đó, dự án cũng vấp phải sự phản đối của các nước ủng hộ giải pháp hai nhà nước. 

Israel chiếm Bờ Tây và Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và kiểm soát vùng lãnh thổ này cho đến nay.

Hoạt động xây nhà định cư Do Thái tại vùng lãnh thổ này là một trong những vấn đề gai góc nhất trong cuộc xung đột Palestine-Israel. Đây cũng là một trong những lý do chính khiến các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên bế tắc từ năm 2014.

Liên quan xung đột giữa Israel và Palestine, ngày 7/12, Israel thông báo đã hoàn thành xây dựng hàng rào dọc biên giới với Dải Gaza, gọi đây là "bức tường sắt" gắn hàng trăm cảm biến ngầm dưới đất, radar và máy quay để ứng phó với các mối đe dọa.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Israel cho hay hàng rào dài 65km này được hoàn tất sau 3 năm rưỡi xây dựng, bao gồm một hàng rào ngầm gắn cảm biến, hàng rào nổi thông minh cao 6m gắn radar, máy quay và hệ thống giám sát hàng hải, nhằm phát hiện hoạt động xâm nhập từ phía biển và một hệ thống vũ khí điều khiển từ xa.

Bộ Quốc phòng Israel không tiết lộ thông tin về chiều sâu của hàng rào này./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục