(Nguồn: AFP)

Theo Sputnik, trang mạng Al-Masdar News ngày 15/1 đưa tin, Mỹ đã cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) cho Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) hoạt động ở Syria trong khuôn khổ thỏa thuận bí mật.

Trang tin trên dẫn các nguồn tin riêng xác nhận rằng Mỹ đã cung cấp MANPADS cho lực lượng YPG hồi đầu tháng này theo thỏa thuận bí mật giữa Washington và YPG.

Cụ thể, Mỹ đã chuyển hệ thống tên lửa này cho lực lượng YPG ở khu vực phía Tây Bắc của Syria, gần thị trấn Afrin.

[Liên quân do Mỹ đứng đầu lập lực lượng an ninh biên giới tại Syria]

Hôm 13/1, trang mạng Bưu điện Quốc phòng đã đăng tải một bài báo, trong đó người phát ngôn của Liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu cho hay, liên quân này đã tham gia huấn luyện cho lực lượng gồm 30.000 quân trên vùng lãnh thổ do Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) kiểm soát bên trong Syria, để duy trì an ninh trong khu vực kiểm soát dọc biên giới Syria.

Những thông tin về sáng kiến mới của Mỹ nổi lên giữa lúc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 13/1 ra tuyên bố, trong đó ông cho biết quân đội nước này có thể khởi động một chiến dịch tại khu vực Mannij và Afrin ở Tây Bắc Syria do SDF kiểm soát trong vòng 1 tuần.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ hy vọng rằng Washington sẽ ủng hộ các nỗ lực của Ankara./.