An Do bat dau thu nghiem vacxin phong COVID-19 tren nguoi hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Trang mạng Times Now ngày 20/7 đưa tin Ấn Độ đã bắt đầu thử nghiệm vắcxin phòng ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Vắcxin có tên COVAXIN, là sản phẩm hợp tác giữa công ty công nghệ sinh học Bharat Biotech và Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR).

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn thông báo của Giám đốc Viện khoa học y khoa toàn Ấn (AIIMS), Tiến sỹ Randeep Guleria cho biết việc thử nghiệm đã được tiến hành tại cơ sở của viện này ở thủ đô New Delhi.

[Thái Lan chuẩn bị thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19 trên người]

Theo Tiến sỹ Guleria, đã có 1.800 tình nguyện viên đăng ký tham gia các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 tại 12 địa điểm nghiên cứu lâm sàng.

Giai đoạn 1 thử nghiệm sẽ được thực hiện trên những người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18-55.

Hiện có 1.125 mẫu phẩm thử nghiệm đã được thu thập và các chuyên gia y tế sẽ lấy 375 mẫu thử nghiệm trong số đó để nghiên cứu.

Giai đoạn hai sẽ thử nghiệm trên 750 người trong độ tuổi từ 12-65.

Liên quan phát triển vắcxin phòng COVID-19, giới chức Brazil thông báo trong ngày 21/7 nước này sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắcxin do Trung Quốc sản xuất đối với 900 tình nguyện viên.

Thử nghiệm sẽ được thực hiện tại 6 bang của Brazil, trong đó có Sao Paulo, "ổ dịch" lớn nhất tại nước này.

Giới chức Brazil cho biết các kết quả thử nghiệm đầu tiên sẽ có được sau 90 ngày và trong trường hợp vắcxin đạt kết quả an toàn và hiệu quả, Brazil sẽ được phép sản xuất 120 triệu liều theo thỏa thuận giữa Viện nghiên cứu Butantan của Brazil và đối tác Sinovac - công ty phát triển vắcxin thử nghiệm nói trên.

Người đứng đầu Butantan, Dimas Covas lạc quan về triển vọng Brazil có được vắcxin phòng COVID-19 đầu tiên tiêm chủng cho người dân nước này.

Brazil hiện là nước có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao thứ 2 thế giới, với 2.121.645 ca nhiễm và 80.251 ca tử vong, sau Mỹ có 3.960.583 ca nhiễm và 143.792 ca tử vong.

Quốc gia Nam Mỹ này cũng đang hỗ trợ thực hiện giai đoạn 3 thử nghiệm trong phòng thí nghiệm vắcxin phòng COVID-19 do Đại học Oxford ở Anh và công ty dược AstraZeneca phát triển./.

 
Minh Luyến-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)