Ấn Độ hạn chế xây dựng và giao thông do ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Riêng trong ngày 22/12 vừa qua, chỉ số chất lượng không khí trung bình hằng ngày tổng thể của Thủ đô Delhi (Ấn Độ) đã tăng đều đặn ở mức 397 lúc 10h sáng và 409 vào lúc 4h chiều (giờ địa phương).

Khói mù ô nhiễm bao phủ dày đặc tại New Delhi (Ấn Độ), ngày 30/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói mù ô nhiễm bao phủ dày đặc tại New Delhi (Ấn Độ), ngày 30/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuối tuần qua, Ấn Độ đã phải áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế theo Giai đoạn 3 của Kế hoạch Hành động Ứng phó Theo Cấp độ (GRAP) tại Thủ đô Delhi do tình trạng ô nhiễm không khí ở mức nghiêm trọng.

Ủy ban Quản lý Chất lượng Không khí (CAQM) đã ban hành lệnh cấm đối với hoạt động xây dựng không thiết yếu, nghiền đá và khai thác mỏ, cũng như hoạt động vận tải bằng phương tiện bốn bánh sử dụng nhiên liệu xăng BS-III và diesel BS-IV.

Tuy nhiên, lệnh cấm không áp dụng đối với các công trình xây dựng liên quan đến an ninh, quốc phòng, các dự án quan trọng quốc gia, y tế, đường sắt, tàu điện ngầm, sân bay, bến xe buýt liên bang, đường cao tốc, đường bộ, cầu vượt, cầu vượt, truyền tải điện, đường ống, vệ sinh và cấp nước.

Theo CAQM, sương mù và khói bụi cùng tốc độ gió thấp là nguyên nhân chính khiến chỉ số chất lượng không khí trung bình hằng ngày (AQI) của Delhi tăng đột ngột.

Riêng trong ngày 22/12, AQI tổng thể của Delhi đã tăng đều đặn, ở mức 397 lúc 10h sáng và 409 vào lúc 4h chiều (giờ địa phương).

Trong năm 2023, Ấn Độ đã nhiều lần ban hành lệnh hạn chế phương tiện giao thông ở Thủ đô vì ô nhiễm không khí.

Đầu tháng 11 vừa qua, chính quyền thành phố New Dehli đã áp dụng các biện pháp ứng phó theo Giai đoạn 3 GRAP và đóng cửa hàng loạt trường học, đồng thời tiến hành làm mưa nhân tạo để cải thiện chất lượng không khí ở khu vực này.

GRAP là kế hoạch được xây dựng nhằm hạn chế ô nhiễm không khí ở khu vực Thủ đô Delhi vào mùa Đông. Trong đó quy định các biện pháp đối phó tương ứng với bốn giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn 1 - Kém (AQI 201-300); Giai đoạn 2 - Rất kém (AQI 301-400); Giai đoạn 3 - Nghiêm trọng (AQI 401-450); và Giai đoạn 4 - Rất nghiêm trọng (AQI>450)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.