Ấn Độ lần đầu thử nghiệm thành công sứ mệnh không gian có người lái

Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ thông báo cơ quan này đã thực hiện thành công cuộc thử nghiệm đầu tiên cho sứ mệnh không gian có người lái Gaganyaan.
Ấn Độ lần đầu thử nghiệm thành công sứ mệnh không gian có người lái ảnh 1Vụ phóng thử tàu vũ trụ không người lái từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vài giờ sau khi tạm dừng kế hoạch, Ấn Độ đã phóng thử thành công một tàu vũ trụ không người lái ngày 21/10.

Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên cho sứ mệnh không gian có người lái Gaganyaan.

Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO), ông S. Somanath thông báo cơ quan này đã thực hiện thành công cuộc thử nghiệm.

[Ấn Độ chuẩn bị cho sứ mệnh khám phá Sao Hỏa lần thứ 2]

Tên lửa tiến hành thử nghiệm hệ thống thoát hiểm khẩn cấp cho phi hành đoàn, modul đã tách ra khỏi tên lửa đẩy và hạ cánh xuống biển khoảng 10 phút sau vụ phóng.

Theo ISRO, kế hoạch đã bị hoãn 2 giờ do thời tiết xấu và trục trặc động cơ.

ISRO dự kiến tiến hành 20 cuộc thử nghiệm quan trọng, trong đó có thử nghiệm mang nữ phi hành gia robot Vyommitra ra ngoài vũ trụ trước khi sứ mệnh có người lái diễn ra.

Dự án đưa người thám hiểm không gian đầu tiên của Ấn Độ dự kiến tiêu tốn khoảng 90,23 tỷ rupee (1,1 tỷ USD).

Sứ mệnh này sẽ liên quan đến việc phóng một tàu vũ trụ cùng với phi hành đoàn gồm 3 người lên quỹ đạo 400km trước khi đưa họ trở lại an toàn trên vùng lãnh hải của Ấn Độ.

Mốc thời gian chính xác chưa được công bố, nhưng tàu Gaganyaan dự kiến được phóng từ sân bay vũ trụ chính của đất nước ở Sriharikota trước cuối năm 2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục