Ấn Độ: Mỹ không nên lặp lại thêm "sai lầm Iraq" tại Afghanistan

Thủ tướng Ấn Ðộ ngày 29/9 cảnh báo Mỹ không nên rút quân khỏi Afghanistan quá sớm nếu không muốn lặp lại kịch bản sai lầm như ở Iraq.
Ấn Độ: Mỹ không nên lặp lại thêm "sai lầm Iraq" tại Afghanistan ảnh 1Binh sỹ Mỹ tại Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi ngày 29/9 cảnh báo Mỹ không nên rút quân khỏi Afghanistan quá sớm nếu không muốn lặp lại kịch bản sai lầm như ở Iraq.

Phát biểu trước Hội đồng Đối ngoại tại thành phố New York, Mỹ, Thủ tướng Modi nhận định lực lượng Mỹ đã giúp tạo dựng tình hình "ổn định" tại Afghanistan và giúp quốc gia này đạt được "một kết quả tốt."

Tuy nhiên, việc Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Nam Á này nên được triển khai từng bước để tránh lặp lại sai lầm như tại Iraq. Ông Modi khẳng định chỉ có như vậy mới có thể giúp lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan đứng vững và ngăn chặn được sự phát triển của lực lượng Taliban tại đây.

Phát biểu của Thủ tướng Modi được đưa ra cùng ngày chính phủ mới của Afghanistan tỏ ý sẽ ký Thỏa thuận An ninh song phương (BSA) với Mỹ liên quan đến kế hoạch cho phép liên quân do NATO đứng đầu tiếp tục ở lại Afghanistan sau năm 2014.

Nếu BSA được ký kết, số lính Mỹ làm nhiệm vụ tại Afghanistan sẽ được cắt giảm xuống khoảng 9.800 quân vào đầu năm 2015. Đến hết năm 2015, con số này sẽ giảm thêm một nửa và trước cuối năm 2016 sẽ chỉ duy trì ở mức an ninh đại sứ quan thông thường.

Liên quan tới cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ khởi xướng, nhà lãnh đạo Ấn Độ lên án các đoạn băng hành quyết các nhà báo Mỹ của IS là một hình ảnh "méo mó," một dịch bệnh mà nhân loại phải đối mặt trong thế kỷ 21.

Thủ tướng nhấn mạnh khủng bố là kẻ thù chung của thế giới đồng thời kêu gọi các nước chung tay đoàn kết chống lại làn sóng bạo lực khủng bố. Tuy nhiên, tân Thủ tướng Ấn Ðộ Modi không đề nghị tham gia vào liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu.

Chuyến thăm Mỹ chính thức đầu tiên của Thủ tướng Modi diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama đang thúc đẩy một liên minh toàn cầu chống IS.

Trước đó, trong bài phỏng vấn ngày 28/9, Tổng thống Obama đã thừa nhận các cơ quan tình báo nước này đã đánh giá thấp sự trỗi dậy của IS tại Iraq và Syria cũng như đánh giá quá cao năng lực của quân đội Iraq./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục