Tên lửa BrahMos mới có vận tốc gấp hơn 5 lần âm thanh

Ấn Độ phát triển tên lửa mới có vận tốc gấp hơn 5 lần âm thanh

Nhằm tỏ lòng tôn kính đối với cố Tổng thống Abdul Kalam, Ấn Độ đang phát triển tên lửa siêu thanh mới BrahMos-II (K) có vận tốc 6.125 km/giờ, tức là gấp hơn năm lần âm thanh.
Ấn Độ phát triển tên lửa mới có vận tốc gấp hơn 5 lần âm thanh ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: hindustantimes.com)

Nhằm tỏ lòng tôn kính đối với cố Tổng thống Abdul Kalam, người có nhiều đóng góp cho các dự án phát triển tên lửa và hạt nhân của Ấn Độ, nước này đang phát triển tên lửa siêu thanh mới BrahMos-II (K), trong đó “K” là từ viết tắt tên ông.

Kế hoạch trên sẽ do Liên doanh BrahMos Aerospace giữa Nga và Ấn Độ cùng phát triển. Tổng giám đốc BrahMos Aerospace, ông Sudhir Mishra cho biết cố Tổng thống Kalam là động lực để công ty phát triển loại vũ khí siêu thanh mới này và BrahMos-II (K) được đặt theo tên ông.

Sáu tuần trước khi qua đời hôm 27/7/2015, ông Kalam đã đề nghị BrahMos Aerospace đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu về công nghệ vũ khí siêu thanh để Ấn Độ hoàn thành phát triển một loại tên lửa sẵn sàng hoạt động trong 3-5 năm tới.

Tên lửa BrahMos hiện hành có vận tốc gấp ba lần âm thanh và có khả năng tiêu diệt các mục tiêu cách xa 290km​ - loại tên lửa hành trình siêu thanh nhanh nhất thế giới hiện nay.

Dự kiến, BrahMos-II (K) sẽ có vận tốc 6.125 km/giờ, tức là gấp hơn năm lần âm thanh. Công ty BrahMos Aerospace sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch phát triển động cơ siêu thanh để với vận tốc gấp bảy lần âm thanh trong vòng 5-7 năm tới.

Hiệp định hợp tác chế tạo tên lửa BrahMos giữa Nga-Ấn Độ năm 1998 do chính cố Tổng thống Kalam ký, khi ông còn là Giám đốc Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng của Ấn Độ.

Ngày 13/6 vừa qua, ông Kalam đã tới thăm trụ sở của Brahmos ở New Delhi nhân kỷ niệm vụ phóng thử đầu tiên của loại tên lửa hiện đại này năm 2001 và có bài phát biểu về khả năng của vận tốc siêu thanh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.