An Giang di doi khan cap nha dan trong vung co nguy co sat lo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 16/7, ông Lương Huy Khanh, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu-Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cho biết một vụ sụt lún nghiêm trọng vừa xảy ra ở bờ sông Ông Chưởng, thuộc xã Long Kiến, huyện Chợ Mới.

Cụ thể, vào khoảng 8 giờ ngày 16/7, tại khu vực thuộc tổ 11, ấp Long Hòa 1, xã Long Kiến, huyện Chợ Mới, xuất hiện hiện tượng sụt lún và nhiều vết nứt trong phạm vi nhà dân, có nguy cơ sạt lở bờ sông Ông Chưởng với chiều dài 20m, ăn sâu vào đất liền 7m.

Vị trí sạt lở cách tỉnh lộ 946 (từ An Hòa đi huyện Chợ Mới) khoảng 7m, ảnh hưởng tới 10 căn nhà, trong đó có 3 nhà dân phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản, vì nguy cơ bị sập là rất cao.

"Nguyên nhân sạt lở bước đầu được xác định là do tác động của dòng chảy, tạo hố xoáy phía lòng sông. Thêm vào đó, trên bờ sông có nhiều nhà dân, làm gia tăng tải trọng nên mực nước xuống thấp gây mất ổn định đường bờ, dẫn đến hiện tượng sụt lún, nứt bờ, có nguy cơ gây sạt lở," ông Khanh cho biết thêm.

[Sạt lở bờ sông 'nuốt chửng' 5 nhà dân, đường dân sinh bị chia cắt]

Hiện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Mới và xã Long Kiến đã vận động di dời 3 hộ dân về ở tạm tại nhà người thân để đảm bảo an toàn, đồng thời thông báo đến các hộ lân cận khu vực cảnh báo có nguy cơ sạt lở để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra, chủ động di dời đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, ngành chức năng địa phương tiến hành căng dây, lắp biển báo tạm để hướng dẫn, cảnh báo người dân không đi vào khu vực nguy hiểm; phối hợp với Trung tâm quan trắc kỹ thuật tài nguyên môi trường, theo dõi diễn biến sạt lở, để chủ động ứng phó di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm./.

Công Mạo (TTXVN/Vietnam+)