An Giang: Dựng lũy thép kiểm soát chặt khu vực biên giới

Cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giangluôn ngày đêm kiên cường bám trụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ kép vừa bảo đảm an ninh, giữ vững chủ quyền biên cương của Tổ quốc và phòng, chống COVID-19.
Cán bộ chiến sỹ chốt kiểm soát, phòng chống COVID-19 số 6 - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương tuần tra, kiểm soát địa bàn. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)
Cán bộ chiến sỹ chốt kiểm soát, phòng chống COVID-19 số 6 - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương tuần tra, kiểm soát địa bàn. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, khi mọi người, mọi nhà đã và đang sum vầy chuẩn bị để đón một mùa Xuân mới thì cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vẫn ngày đêm kiên cường bám trụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ kép vừa bảo đảm an ninh, giữ vững chủ quyền biên cương của Tổ quốc và phòng, chống dịch COVID-19.

Xung phong lên chốt chống dịch

Đại tá Trần Quốc Khánh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết tỉnh có đường biên giới dài gần 100km, tiếp giáp với 2 tỉnh Kandal và Takeo (Vương quốc Campuchia), có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính, 1 của khẩu phụ.

Với đặc thù địa hình phức tạp, nhiều sông, kênh rạch, đường mòn, lối mở..., trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ kép - vừa quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã bố trí 177 tổ, chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tuyến biên giới với hàng trăm cán bộ chiến sỹ biên phòng cùng với lực lượng được Ủy ban Nhân dân  tỉnh  tăng cường gồm công an, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên…, ngày đêm kiên cường bám trụ, tạo thành "lũy thép sống" nơi biên giới.

[Căng mình chặn dịch COVID-19 từ đường mòn lối mở biên giới]

Trung tá Huỳnh Chiến Thắng, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (Bộ đội Biên phòng An Giang) chia sẻ, để đảm bảo quản lý chặt và khép kín toàn tuyến biên giới, đồn đã thành lập 14 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 cố định và 3 tổ cơ động, túc trực 24/24 giờ ở các điểm đường mòn sát biên giới.

Nhiều cán bộ chiến sỹ ở đồn, từ khi có dịch COVID-19 đến nay vẫn chưa về thăm nhà. Có chiến sỹ dù đã hứa hẹn với gia đình, người yêu sắp tới sẽ về làm đám cưới, có người gia đình khó khăn, vợ đau, con ốm nhưng đã vượt qua khó khăn, xung phong lên chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Đêm ở vùng biên giới Tây Nam của Tổ quốc rất yên tĩnh. Trung tá Huỳnh Chiến Thắng dẫn phóng viên TTXVN xuống một chiếc thuyền máy nhỏ để vào thăm cán bộ, chiến sỹ trực chiến ở chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 số 10 của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương.

Theo Thiếu úy Nguyễn Đức Công - chốt trưởng, thời tiết vùng biên giới thay đổi thất thường, địa hình là đồng ruộng tiếp giáp biên giới, đâu đâu cũng có thể qua lại một cách dễ dàng, nên công tác tuần tra, kiểm soát gặp rất nhiều vất vả nhất là vào ban đêm. Nhưng với tinh thần "chống dịch như chống giặc," cán bộ, chiến sỹ luôn xác định nêu cao trách nhiệm và ý chí sẵn sàng chiến đấu.

Quê ở Nam Định, nhưng từ tháng 3/2020 đến nay, Thiếu úy Nguyễn Đức Công chưa một lần cắt phép về thăm nhà dù vợ anh mới sinh con trai.

Hai vợ chồng cưới nhau gần 7 năm, nhưng do điều kiện công tác nên mãi không có con. Năm 2020 về quê ăn Tết, khi vào lại đơn vị được 3 ngày, thì vợ báo tin mừng.

Nhưng từ khi vợ mang bầu đến khi sinh, Thiếu úy Công vẫn chưa được gặp vợ con. Những phút giải lao hiếm hoi, hai vợ chồng và con lại tranh thủ "gặp nhau" qua sóng điện thoại. Vợ anh thường gọi điện động viên chồng cố gắng làm tốt mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, cấp trên giao...

Đón Tết trên biên giới

Tại huyện An Phú, với tuyến biên giới dài hơn 15km, trong đó 11km biên giới là đường sông chung với nước bạn Campuchia. Vì là dòng sông chung nên quản lý đoạn biên giới này hết sức khó khăn và phức tạp, chỉ cần bơi thuyền hay lặn một hơi là có thể qua được biên giới, chưa kể vô số đường mòn, lối mở trên đường bộ.

An Giang: Dựng lũy thép kiểm soát chặt khu vực biên giới ảnh 1Cán bộ chiến sỹ chốt kiểm soát, phòng chống COVID-19 số 6 - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương tuần tra, kiểm soát địa bàn. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Có những đoạn biên giới hai bên chỉ cách nhau một lối mòn chưa tới 1m, cặp đường mòn này, nhà dân sống xem lẫn vườn xoài nên rất khó khăn trong việc kiểm soát người qua lại. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các đối tượng xuất, nhập cảnh và vận chuyển hàng hóa trái phép có thể qua lại biên giới, nhất là vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Thượng tá Nguyễn Hoài Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) cho biết, hiện nay đồn đã triển khai 35 tổ, chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, quân số trực 100%, kiểm soát chặt biên giới 24/24 giờ.

"Năm nay, chúng tôi xác định ăn Tết ngay tại chốt trực luôn. Dù khó khăn, vất vả nhưng các cán bộ, chiến sỹ luôn ẵn sàng đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra, bảo đảm an ninh, giữ vững chủ quyền biên cương của Tổ quốc và phòng, chống dịch bệnh COVID-19, để nhân dân đón một mùa Xuân an lành, hạnh phúc," Thượng tá Nguyễn Hoài Linh chia sẻ.

Theo Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, từ cuối tháng 11/2020 tới nay, lượng người có nhu cầu nhập cảnh, trở về Việt Nam qua tuyến biên giới đồn phụ trách rất nhiều, có không ít người nhập cảnh trái phép để trốn tránh cách ly.

Tính từ ngày 18/3/2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã phát hiện, bắt giữ, xử lý hơn 400 vụ xuất, nhập cảnh trái phép với hơn 1.000 người, trong đó có gần 800 người Việt Nam, 134 người Campuchia, 23 người Trung Quốc.

Riêng nhập cảnh trái phép là gần 300 vụ với hơn 600 người; điều tra, khởi tố 8 vụ với 13 đối tượng về tội "Tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép" và "Vi phạm quy định về nhập cảnh trái phép"; phạt tiền 171 vụ với 324 đối tượng, cảnh cáo 168 vụ với 587 đối tượng.

Bộ đội Biên phòng đã bàn giao cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã biên giới đưa đi cách ly tập trung hơn 4.000 người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để tăng cường kiểm soát người qua lại biên giới, đồng làm tốt công tác phòng, chống buôn lậu trên tuyến biên giới, ngay trong tháng 12/2020, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng và Ủy ban Nhân dân  tỉnh An Giang đã huy động, tăng cường nhân lực lên các chốt phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới.

Qua đó, tỉnh An Giang đã thành lập thêm 41 tổ, chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, với hơn 200 cán bộ, chiến sỹ và công nhân viên thuộc lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng, Hải quan, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh An Giang…, đảm bảo quản lý chặt chẽ tuyến biên giới ở mọi thời điểm.

Ấm tình quân dân

Chúng tôi có mặt tại chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 số 6 của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đúng lúc các chiến sỹ và chị em Hội phụ nữ thị xã Tân Châu đang chuẩn bị bữa trưa cho cán bộ,  chiến sỹ tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt phòng chống dịch.

An Giang: Dựng lũy thép kiểm soát chặt khu vực biên giới ảnh 2Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Tân Châu tham gia nấu cơm, phục vụ cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tham gia phòng chống COVID-19 tại chốt số 6 - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Chị Đặng Thùy Trang, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu) cho biết, sau những lần tham gia các đoàn công tác của thị xã Tân Châu đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sỹ biên phòng đang làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, chị thấy các chiến sỹ rất vất vả nhưng ăn uống không đảm bảo sức khỏe.

Do đó, chị và một số thành viên trong Hội phụ nữ xã Vĩnh Xương đã phát động chị em tham gia hỗ trợ công tác hậu cần, với mong muốn góp một phần nhỏ của mình, giúp cán bộ, chiến sỹ đảm bảo sức khỏe, an tâm thực hiện nhiệm vụ.

Tham gia công tác này không chỉ có chị Trang và hội viên phụ nữ xã của Vĩnh Xương mà còn có nhiều phụ nữ một số xã biên giới và vùng giáp biên. Các chị luân phiên lên các chốt đảm nhận "nhiệm vụ hậu cần," nấu sẵn 2 bữa chính (bữa trưa và bữa tối) phục vụ cán bộ chiến sỹ.

"Sau giờ tuần tra, cán bộ, chiến sỹ có ngay những suất cơm nóng sốt, đảm bảo chất dinh dưỡng do chị em chuẩn bị ai cũng vui và hạnh phúc," chị Trang nói.

Đại úy Hoàng Văn Trường, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương cho biết: "Trong những ngày chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, cán bộ, chiến sỹ được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị cổ truyền như bánh Tét, thịt kho... do các chị, các mẹ tự tay chuẩn bị đã giúp cán bộ, chiến sỹ vơi bớt nỗi nhớ nhà,  quên đi sự vất vả. Qua đó, thắt chặt thêm tình cảm khăng khít, gắn bó giữa quân - dân, củng cố vững chắc thế trận lòng dân, phát huy mặt trận an ninh nhân dân trên tuyến biên giới," Đại úy Hoàng Văn Trường khẳng định.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân  tỉnh, Phó Trưởng Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết, nhân dịp Tết Nguyên đán, nhằm kịp thời động viên, hỗ trợ các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh An Giang đã thành lập 6 đoàn công tác trực tiếp đến thăm, tặng quà tất cả 177 tổ, chốt và các Đồn Biên phòng trên tuyến biên giới.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân  tỉnh An Giang cũng giao cho các địa phương biên giới, bằng các nguồn vận động của địa phương thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, đảm bảo lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch dù đón tết xa nhà, trên tuyến biên giới nhưng vẫn đủ đầy, ấm áp nghĩa tình.

Với mệnh lệnh trái tim "canh cho dân ngủ, gác cho dân vui xuân" thì hình ảnh những người mẹ, người chị cùng ngồi nhặt rau, quây quần gói bánh tét hay nấu nồi thịt kho… ngay tại các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 đã để lại trong lòng cán cán bộ, chiến sỹ biên phòng những ấn tượng không thể nào quên.

Đây cũng là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh đễ mỗi cán bộ, chiến sỹ vượt qua mọi khó khăn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục