An Giang: Nguyên nhân có thể khiến cá chết ở sông Châu Đốc

Sau khi phân tích môi trường nước ở sông Châu Đốc, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang xác định có 6/17 thông số quan trắc chưa đảm bảo theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.
An Giang: Nguyên nhân có thể khiến cá chết ở sông Châu Đốc ảnh 1Cá nuôi bè của một số hộ nuôi thủy sản trên nhánh sông Hậu chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 18/5, Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang đã có báo cáo nhanh kết quả phân tích một số chỉ tiêu lý hóa trong môi trường nước trên sông Châu Đốc, liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt ở các khóm Vĩnh Tân, Vĩnh Chánh 1, Vĩnh Chánh 2 (phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc) từ ngày 12-14/5.

Trước đó, ngày 14/5, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Châu Đốc thông tin có hiện tượng cá nuôi thương phẩm chết hàng loạt không rõ nguyên nhân ở các khóm Vĩnh Tân, Vĩnh Chánh 1, Vĩnh Chánh 2, phường Vĩnh Nguơn.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang đã tiến hành thu mẫu nước, thủy sinh vật ở khu vực cá chết tại xã Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú, An Giang), phường Vĩnh Nguơn (thành phố Chấu Đốc) để phân tích 36 chỉ tiêu lý hóa nước, thủy sinh vật để tìm nguyên nhân gây cá chết.

[An Giang: Cá nuôi bè của người dân chết hàng loạt trên sông Vĩnh Nguơn]

Kết quả phân tích 17 chỉ tiêu lý hóa nước ở khu vực xã Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang xác định có 6/17 thông số quan trắc chưa đảm bảo theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Còn kết quả phân tích 17 chỉ tiêu lý hóa nước ở khu vực phường Vĩnh Nguơn (thành phố Châu Đốc) thì có 7/17 thông số quan trắc chưa đảm bảo theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang, kết quả phân tích một số chỉ tiêu lý hóa trong môi trường nước trên sông Châu Đốc phản ánh chất lượng nước tại huyện An Phú và thành phố Châu Đốc thời điểm lấy mẫu cho thấy hàm lượng các chất: rắn lơ lửng, sắt, hữu cơ, nitơ, phosphat đều ở mức cao hơn quy chuẩn cho phép và ôxy hòa tan trong nước thấp hơn quy chuẩn cho phép; không có kim loại nặng và dầu mỡ trong môi trường nước khu vực quan trắc.

Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang kết luận trong môi trường nước khi hàm lượng chất rắn lơ lửng nhiều, chất hữu cơ cao, ôxy trong nước thấp, sắt cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của cá, có thể gây bất lợi cho quá trình trao đổi khí qua mang cá.

Để hạn chế thiệt hại thủy sản nuôi cho các hộ dân trên sông Châu Đốc, Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang khuyến cáo các hộ nuôi cá khu vực này tăng cường bố trí treo vôi ở khu vực đầu bè đề phòng lúc mưa kéo dài và pH nước hạ thấp; trang bị máy thổi khí (quạt nước) và dự trữ ôxy hạt để cung cấp cho lồng, bè khi lưu tốc dòng chảy yếu hoặc ban đêm khi test thấy thiếu ôxygen cục bộ.

Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang cũng khuyến cáo các hộ nuôi cá trang bị các bộ test nhanh (DO, pH), nhằm kiểm tra chất lượng nước khi cần thiết; điều chỉnh di dời giãn khoảng cách neo đậu lồng, bè thông thoáng.

Hiện, nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Châu Đốc đang được các ngành chức năng An Giang phối hợp, khẩn trương làm rõ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.