An Giang: Nguyen nhan co the khien ca chet o song Chau Doc hinh anh 1Cá nuôi bè của một số hộ nuôi thủy sản trên nhánh sông Hậu chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 18/5, Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang đã có báo cáo nhanh kết quả phân tích một số chỉ tiêu lý hóa trong môi trường nước trên sông Châu Đốc, liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt ở các khóm Vĩnh Tân, Vĩnh Chánh 1, Vĩnh Chánh 2 (phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc) từ ngày 12-14/5.

Trước đó, ngày 14/5, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Châu Đốc thông tin có hiện tượng cá nuôi thương phẩm chết hàng loạt không rõ nguyên nhân ở các khóm Vĩnh Tân, Vĩnh Chánh 1, Vĩnh Chánh 2, phường Vĩnh Nguơn.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang đã tiến hành thu mẫu nước, thủy sinh vật ở khu vực cá chết tại xã Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú, An Giang), phường Vĩnh Nguơn (thành phố Chấu Đốc) để phân tích 36 chỉ tiêu lý hóa nước, thủy sinh vật để tìm nguyên nhân gây cá chết.

[An Giang: Cá nuôi bè của người dân chết hàng loạt trên sông Vĩnh Nguơn]

Kết quả phân tích 17 chỉ tiêu lý hóa nước ở khu vực xã Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang xác định có 6/17 thông số quan trắc chưa đảm bảo theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Còn kết quả phân tích 17 chỉ tiêu lý hóa nước ở khu vực phường Vĩnh Nguơn (thành phố Châu Đốc) thì có 7/17 thông số quan trắc chưa đảm bảo theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang, kết quả phân tích một số chỉ tiêu lý hóa trong môi trường nước trên sông Châu Đốc phản ánh chất lượng nước tại huyện An Phú và thành phố Châu Đốc thời điểm lấy mẫu cho thấy hàm lượng các chất: rắn lơ lửng, sắt, hữu cơ, nitơ, phosphat đều ở mức cao hơn quy chuẩn cho phép và ôxy hòa tan trong nước thấp hơn quy chuẩn cho phép; không có kim loại nặng và dầu mỡ trong môi trường nước khu vực quan trắc.

Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang kết luận trong môi trường nước khi hàm lượng chất rắn lơ lửng nhiều, chất hữu cơ cao, ôxy trong nước thấp, sắt cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của cá, có thể gây bất lợi cho quá trình trao đổi khí qua mang cá.

Để hạn chế thiệt hại thủy sản nuôi cho các hộ dân trên sông Châu Đốc, Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang khuyến cáo các hộ nuôi cá khu vực này tăng cường bố trí treo vôi ở khu vực đầu bè đề phòng lúc mưa kéo dài và pH nước hạ thấp; trang bị máy thổi khí (quạt nước) và dự trữ ôxy hạt để cung cấp cho lồng, bè khi lưu tốc dòng chảy yếu hoặc ban đêm khi test thấy thiếu ôxygen cục bộ.

Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang cũng khuyến cáo các hộ nuôi cá trang bị các bộ test nhanh (DO, pH), nhằm kiểm tra chất lượng nước khi cần thiết; điều chỉnh di dời giãn khoảng cách neo đậu lồng, bè thông thoáng.

Hiện, nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Châu Đốc đang được các ngành chức năng An Giang phối hợp, khẩn trương làm rõ./.

Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)