Anh cam kết cắt giảm 68% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính

Mục tiêu đến năm 2030 giảm phát thải khí nhà kính 68% so với mức của năm 1990 là một phần của kế hoạch ràng buộc pháp lý để Anh trung hòa carbon vào năm 2050.
Anh cam kết cắt giảm 68% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Anh ngày 3/12 cho biết nước này đặt mục tiêu cắt giảm 2/3 lượng khí thải trong thập kỷ này, nhấn mạnh đây là mức cắt giảm nhanh nhất trong các nền kinh tế lớn.

Theo thông báo, mục tiêu đến năm 2030 giảm phát thải khí nhà kính 68% so với mức của năm 1990 là một phần của kế hoạch ràng buộc pháp lý để Anh trung hòa carbon vào năm 2050.

Quyết định trên được Chính phủ Anh đưa ra trong bối cảnh nước này sẽ cùng Liên hợp quốc đồng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu mang tên "Climate Ambition" (tạm dịch: Tham vọng về khí hậu) vào ngày 12/12 tới, hướng tới Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), dự kiến được tổ chức tại Glasgow (Scotland, Vương quốc Anh) vào tháng 11/2021.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Boris Johnson nhấn mạnh: "Chúng tôi đang dẫn đầu với một mục tiêu mới đầy tham vọng về giảm khí phát thải vào năm 2030, nhanh hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào."

Tuy nhiên, ông nêu rõ đây là một nỗ lực toàn cầu, do đó Anh đang hối thúc các nhà lãnh đạo thế giới tham gia hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu tuần tới cũng đưa ra các kế hoạch tham vọng của họ về cắt giảm lượng khí thải và trung hòa khí thải carbon.

[Nghị viện châu Âu ủng hộ mục tiêu cắt giảm 60% lượng khí thải nhà kính]

Tháng trước, Thủ tướng Johnson cũng đã công bố kế hoạch về "một cuộc cách mạng công nghiệp xanh," trong đó ông khẳng định sẽ tạo ra và hỗ trợ 250.000 việc làm.

Kế hoạch này bao gồm cấm bán các loại xe mới chạy bằng xăng và dầu diesel, tăng gấp 4 lần năng lượng gió ngoài khơi và mở rộng năng lực sản xuất hydrogen trong một thập kỷ tới.

Bộ trưởng Kinh doanh của Anh Alok Sharma - người được chỉ định giữ cương vị Chủ tịch COP26 - cho biết mục tiêu giảm phát thải mới mà London đặt ra cho năm 2030 "phản ánh mức độ khẩn cấp và quy mô của những thách thức mà hành tinh của chúng ta đang phải đương đầu."

Ông nhấn mạnh: "Tôi hy vọng các quốc gia khác tham gia cùng chúng tôi và vượt qua các trở ngại tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu sắp tới và trước thềm COP26."

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 quy định mỗi quốc gia ký kết thỏa thuận này sẽ đưa ra các kế hoạch cắt giảm phát thải khí nhà kính, được gọi là đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC).

Trước khi đưa ra mục tiêu mới nêu trên, Anh đặt mục tiêu NDC 53%, đáp ứng các khuyến nghị của các chuyên gia thuộc Ủy ban độc lập về Biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục