Anh có kế hoạch đầu tư 1 tỷ bảng Anh (gần 1,4 tỷ USD) để cắt giảm khí thải từ các ngành công nghiệp, trường học và bệnh viện.

Kế hoạch này nằm trong "cuộc cách mạng xanh" quy mô lớn được thiết lập để tạo ra hàng nghìn việc làm và đáp ứng các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu.

Anh đặt mục tiêu đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0% vào năm 2050 và cũng đang tìm cách thúc đẩy việc làm và khắc phục những thiệt hại kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Kinh doanh và Năng lượng Anh Kwasi Kwarteng cho biết các kế hoạch trên sẽ làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon và giúp nước Anh hướng tới mục tiêu giảm hoàn toàn lượng phát thải gây biến đổi khí hậu vào năm 2050.

Theo ông Kwarteng, các biện pháp này sẽ tạo ra và hỗ trợ tới 80.000 việc làm trong vòng 30 năm tới và giúp đất nước cắt giảm 2/3 lượng khí thải từ ngành công nghiệp trong 15 năm.

[Hàng chục quốc gia bỏ lỡ hạn chót cập nhật mục tiêu biến đổi khí hậu]

Khoảng 932 triệu bảng Anh sẽ được phân bổ cho 429 dự án trên khắp nước Anh để giúp giảm lượng khí thải từ các công trình công cộng như trường học, bệnh viện và cơ quan hành chính công thông qua các chương trình giảm khí thải carbon như chất cách nhiệt tiết kiệm năng lượng, hệ thống sưởi thải ít carbon, lắp đặt các tấm pin Mặt Trời và chiếu sáng hiệu quả .

171 triệu bảng Anh khác dự kiến sẽ được phân bổ cho 9 dự án ở Scotland, phía Nam xứ Wales và North West, Humber và Teesside ở Anh để giúp các ngành công nghiệp giảm phát thải cacbon.

Năm ngoái, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố về một "cuộc cách mạng xanh" mà ông cho biết sẽ huy động tổng cộng 12 tỷ bảng Anh tiền của chính phủ và tạo ra 250.000 việc làm trong các lĩnh vực kinh tế “xanh” có tay nghề cao vào năm 2030./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)