Anh khẳng định không bỏ những quy định giám sát tài chính sau Brexit

Nếu Anh và Liên minh châu Âu không thống nhất những điều khoản trao đổi thương mại mới trước tháng 1/2021, các công ty tài chính của Anh sẽ không thể tiếp cận thị trường EU.
Đồng bảng Anh. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Đồng bảng Anh. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 4/3, Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính Anh John Glen cho biết London không có ý định phá bỏ những quy định giám sát ngành dịch vụ tài chính khổng lồ tại quốc gia này sau khi quá trình chuyển tiếp hậu Brexit - chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - chấm dứt vào cuối năm nay.

Hậu Brexit, EU là thị trường xuất khẩu lớn nhất với các công ty tài chính tại Anh. Nếu hai bên không thể thống nhất những điều khoản trao đổi thương mại mới trước tháng 1/2021, các công ty tài chính của Anh cũng sẽ không thể tiếp cận thị trường EU.

Trong trường hợp này, trước khi cho phép các công ty Anh tiếp cận thị trường, EU sẽ phải đánh giá liệu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý tài sản có trụ sở tại Anh có tuân thủ các quy định "tương đồng" hoặc có giá trị như các quy định được áp dụng trong khối hay không.

Phát biểu trước Tiểu ban Các vấn đề tài chính của Thượng viện Anh, ông Glen khẳng định Anh không có bất kỳ kế hoạch bí mật đổi hướng nào.

[EU xác nhận đàm phán mối quan hệ tương lai với Anh diễn ra tốt đẹp]

Anh không tìm cách khiến ngành dịch vụ tài chính của mình trở nên khác biệt bằng cách sử dụng những tiêu chuẩn thấp hơn trong các quy định tài chính.

Ông Glen nhấn mạnh thông điệp chính vẫn là tuân thủ những quy định cao nhất. Anh cũng mong muốn EU sẽ đi đến những đánh giá "tích cực" trước tháng Sáu tới bởi thực tế Anh đã đưa những quy định tài chính của EU vào hệ thống luật pháp quốc gia nên các quy định tài chính của Anh phải được nhìn nhận là "tương đồng" trong mọi trường hợp.

Khi còn là thành viên EU, London được coi là trung tâm tài chính thế giới và ngành dịch vụ tài chính là ngành kinh tế trọng điểm của Anh.

Tuy nhiên, sau khi đa số người dân Anh ủng hộ đưa quốc gia này rời khỏi EU, nhiều công ty dịch vụ tài chính đã quyết định chuyển trụ sở sang những quốc gia khác trong EU.

Tương lai của ngành dịch vụ tài chính phụ thuộc nhiều vào thỏa thuận về mối quan hệ thương mại song phương trong tương lai, hiện đang trong quá trình đàm phán.

Ngày 2/3, các nhà đàm phán của EU và Anh họp tại Brussels (Bỉ) để bắt đầu thảo luận về các điều khoản của mối quan hệ thương mại trong tương lai với một lịch trình gấp rút và nhiều hồ sơ gây tranh cãi.

Mục tiêu chính của các cuộc đàm phán giữa EU và Anh lần này là một hiệp định thương mại không thuế quan, không hạn ngạch.

Các nhóm đàm phán phải đạt được sự nhất trí vào trước tháng Chín để kịp thời gian cho các thủ tục quốc gia nhằm phê chuẩn cho thỏa thuận trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31/12/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục