Anh: Lai suat cao co the lam tang chi phi thanh toan no cua chinh phu hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Anh, Rishi Sunak, trong phát biểu ngày 10/1 đã bày tỏ lo ngại rằng lãi suất tăng có thể làm tăng chi phí thanh toán nợ của chính phủ nước này.

Ông Sunak cho rằng nợ công cần được giữ trong tầm kiểm soát và ông có nhiệm vụ quản lý tài chính công một cách bền vững. Lãi suất tại Anh hiện đang ở mức thấp kỷ lục là 0,1%.

Ông Sunak ngày 5/1 đã công bố gói hỗ trợ doanh nghiệp trị giá 4,6 tỷ bảng (6,2 tỷ USD), nhằm giúp các doanh nghiệp khắc phục khó khăn khi Anh bắt đầu bước vào đợt phong tỏa lần thứ ba để ngăn chặn làn sóng mới của đại dịch COVID-19.

[EU chưa ra quyết định về cách tiếp cận thị trường tài chính với Anh]

 Ông Sunak cho biết các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ khách hàng và giải trí sẽ có thể đề nghị hưởng các khoản trợ cấp một lần lên tới 9.000 bảng Anh để vượt qua những tháng đầu khó khăn của năm 2021.

Ông nêu rõ điều quan trọng điều này sẽ giúp duy trì việc làm để người lao động có thể sẵn sàng trở lại làm việc khi các doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại.

Trước đó, ông Sunak đã thông báo các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp cho nền kinh tế trị giá 280 tỷ bảng, trong đó có chương trình bảo vệ việc làm sẽ được thực hiện cho đến cuối tháng Tư./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)