Anh mo rong nghien cuu ket hop nhieu loai vaccine ngua COVID-19 hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 14/4, các nhà nghiên cứu cho biết Anh đã quyết định mở rộng quá trình thử nghiệm sử dụng xen kẽ vaccine ngừa COVID-19 sang các sản phẩm của Moderna và Novavax.

Công trình nghiên cứu trên có tên gọi Com-Cov đã được triển khai vào tháng Hai vừa qua nhằm xem xét liệu việc tiêm 2 loại vaccine khác nhau có giúp tạo phản ứng miễn dịch hiệu quả như tiêm 2 liều sử dụng cùng một loại vaccine hay không.

Giáo sư Đại học Oxford Matthew Snape, trưởng nhóm thử nghiệm, nêu rõ mục đích của việc nghiên cứu là tìm hiểu xem liệu có thể sử dụng linh hoạt nhiều loại vaccine cùng lúc hay không.

[Pfizer tăng tốc sau khi Mỹ dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson]

Anh và nhiều nước tại châu Âu đang sử dụng vaccine của AstraZeneca và Pfizer/BioNTech trong các chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, những báo cáo về các trường hợp bị đông máu sau tiêm đã khiến một số chính phủ, trong đó có Pháp và Đức, cho rằng vaccine của AstraZeneca chỉ nên được sử dụng cho một số nhóm tuổi nhất định hoặc những người đã tiêm mũi đầu vaccine của AstraZeneca nên chuyển sang loại khác khi tiêm mũi hai.

Với việc mở rộng sang nghiên cứu vaccine của Moderna và Novavax, giáo sư Snape cho biết các nhà nghiên cứu sẽ tìm kiếm những người trên 50 tuổi đã tiêm mũi đầu trong 8-12 tuần qua để thử nghiệm.

Sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNTech, những người tình nguyện sẽ ngẫu nhiên được tiêm mũi hai bằng vaccine hoặc của Moderna hoặc của Novavax. Mỗi hình thức thử nghiệm sẽ có sự tham gia của 175 người, nâng tổng số người tham gia thử nghiệm bổ sung là 1.050 người.

Theo giáo sư Snape, nếu có thể chứng minh việc sử dụng kết hợp các loại vaccine khác nhau mang lại hiệu quả miễn dịch tương tự như khi sử dụng cùng loại, mà không gây phản ứng phụ, điều này sẽ cho phép có thêm nhiều người hoàn tất quá trình tiêm phòng COVID-19 nhanh hơn, trong khi nhanh chóng giải quyết được tình trạng thiếu hụt một loại vaccine.

Dự kiến kết quả của việc thử nghiệm kết hợp vaccine của AstraZeneca và Pfizer/BioNTech sẽ có sớm nhất là trong tháng 4 hoặc tháng 5, trong khi kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 sẽ có vào tháng Bảy tới./.

Đặng Ánh (TTXVN/ Vietnam+)