Pfizer tang toc sau khi My dung tiem vaccine Johnson & Johnson hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/4, hãng dược phẩm Pfizer thông báo sẽ đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 và số liều vaccine cung cấp cho Mỹ có thể tăng thêm 10% so với số lượng theo kế hoạch.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho hay, việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất sẽ giúp hãng chuyển giao 220 triệu liều vào cuối tháng Năm cho Chính phủ Mỹ và hoàn thành mục tiêu 300 triệu liều vào cuối tháng Bảy, sớm hơn 2 tuần so với thỏa thuận.

Thông tin trên được đưa ra sau khi các cơ quan y tế liên bang Mỹ khuyến cáo tạm dừng tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson sau khi phát hiện một số trường hợp bị đông máu, trong đó có một người tử vong.

[Mỹ: 1 người tử vong sau khi tiêm vaccine của Johnson & Johnson]

Sau thông báo trên của Mỹ, một số quốc gia cũng đã quyết định dừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson trong kế hoạch tiêm chủng. Tại Latvia, Bộ trưởng Y tế Daniels Pavluts cho biết nước này sẽ không thể bắt đầu kế hoạch tiêm chủng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson vào tuần tới sau khi giới chức Mỹ cũng như đại diện Johnson & Johnson khuyến cáo dừng sử dụng vaccine này.

Do đó, Latvia sẽ phải tìm kiếm những giải pháp khác để tiêm chủng cho người dân. Trước đó, giới chức Latvia đã để ngỏ khả năng sử dụng vaccine Sputnik V của Nga nếu như sản phẩm này được Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Mkhize trấn an người dân rằng nước này vẫn chưa phát hiện trường hợp nào bị đông máu sau khi tiêm vaccine của Johnson & Johnson. Ông Mkhize khẳng định Nam Phi sẽ tiếp tục sử dụng loại vaccine này sau khi có kết quả kiểm tra kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn./.

Thanh Hương/Vi Diệu (TTXVN/Vietnam+)