My: 1 nguoi tu vong sau khi tiem vaccine cua Johnson & Johnson hinh anh 1Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/6, ông Peter Marks, một nhà khoa học cấp cao của FDA của Mỹ, cho biết một bệnh nhân đã tử vong vì biến chứng đông máu sau khi được tiêm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng dược Johnson & Johnson, trong khi một người khác đang trong tình trạng nguy kịch và bốn ca khác xuất hiện triệu chứng tương tự.

Tất cả 6 ca này đều là phụ nữ, tuổi từ 18-48 tuổi, đã xuất hiện một dạng huyết khối hiếm thấy trong não kèm theo hiện tượng tiểu cầu thấp trong vòng 6-13 ngày sau khi tiêm.

Chuyên gia trên liên hệ với một trường hợp tương tự tại châu Âu sau khi được tiêm vaccine của hãng AstraZeneca, loại vaccine dùng công nghệ adenovirus vector.

Bệnh này được cho là xuất phát từ một phản ứng miễn dịch hiếm thấy đối với vaccine, gây ra hoạt động mạnh của huyết khối.

[Mỹ khuyến cáo tạm ngừng tiêm vaccine của hãng Johnson&Johnson]

Trước đó, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ thông báo đang tiến hành đánh giá "những dấu hiệu đáng lưu ý tiềm tàng" trong 6 ca tiêm phòng vaccine của Johnson & Johnson có xuất hiện huyết khối.

FDA cho biết "trong khi chờ tiến trình này hoàn tất, chúng tôi khuyến cáo tạm ngừng" tiêm vaccine của Johnson & Johnson.

Theo bà Anne Schuchat, một quan chức cấp cao của CDC, nguy cơ hình thành huyết khối rất thấp ở những người đã tiêm vaccine từ một tháng trở lên, trong khi những người mới tiêm vaccine trong 1-2 tuần cần cảnh giác về các triệu chứng như đau đầu, đau bụng, đau chân hoặc khó thở.

Liên quan đến việc tạm ngừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson, Nhà Trắng cùng ngày cho biết quyết định này không ảnh hưởng lớn đến chiến dịch tiêm chủng đại trà ở Mỹ.

Theo ông Jeff Zients, điều phối viên ứng phó với dịch COVID-19 của Tổng thống Joe Biden, vaccine của Johnson & Johnson chỉ chiếm gần 5% số liều tiêm ở Mỹ đến nay.

Trong khi đó, Mỹ có lượng lớn vaccine của hãng Pfizer và Moderna dư thừa, do đó Mỹ có thể dễ dàng lấp chỗ trống sau khi ngừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson.

Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi các dữ liệu toàn cầu của các báo cáo khác nhau để xem liệu có xảy ra những ca tương tự ở các nơi khác hay không, và cần có thời gian để đánh giá các dữ liệu.

Trong khi đó, cơ quan y tế Hà Lan khẳng định đến thời điểm này, lợi ích từ việc tiêm vaccine của hãng Johnson & Johnson lớn hơn so với những nguy cơ có thể xảy ra.

Cùng ngày, hãng Johnson & Johnson cho biết sẽ hoãn kế hoạch giao vaccine ngừa COVID-19 cho châu Âu sau khi các cơ quan chức năng Mỹ khuyến cáo tạm ngừng sử dụng vaccine của hãng này liên quan đến nguy cơ xuất hiện huyết khối sau khi tiêm.

Sau khuyến cáo trên, Johnson & Johnson ra tuyên bố cho biết: "Chúng tôi đã quyết định chủ động hoãn kế hoạch giao vaccine tại châu Âu" và đang đánh giá các trường hợp này với cơ quan y tế châu Âu.

Hãng nêu rõ: "Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia và giới chức y tế, và chúng tôi ủng hộ việc mở cuộc trao đổi rộng rãi về thông tin này với các y bác sỹ cũng như công chúng"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)