Anh ra mắt đồng xu đánh dấu kỷ niệm 80 năm ngày đổ bộ D-Day

Đồng xu trị giá 50 xu mô tả những người lính Đồng minh đổ bộ lên một bãi biển ở Normandy khi các máy bay chiến tranh bay phía trên.

Đồng xu đánh dấu kỷ niệm 80 năm ngày đổ bộ D-Day. (Nguồn: PA)
Đồng xu đánh dấu kỷ niệm 80 năm ngày đổ bộ D-Day. (Nguồn: PA)

Ngày 20/5, Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh (Royal Mint) đã ra mắt đồng xu đánh dấu kỷ niệm 80 năm ngày đổ bộ D-Day (6/6/1944-6/6/2024), khi 150.000 binh sỹ quân Đồng minh đổ bộ vào Pháp để đánh đuổi lực lượng Đức Quốc xã.

Do họa sỹ David Lawrence thiết kế với sự hỗ trợ từ Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia, đồng xu trị giá 50 xu mô tả những người lính Đồng minh đổ bộ lên một bãi biển ở Normandy khi các máy bay chiến tranh bay phía trên.

Trên một mặt đồng xu có khắc dòng chữ “D-DAY 6 JUNE 1944 UTAH OMAHA GOLD JUNO SWORD," gồm mật danh những bãi biển mà quân Đồng minh tiến vào trong cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử. Bức chân dung của Vua Charles của Anh ở mặt bên kia đồng xu.

Người phụ trách Các dịch vụ sưu tập của The Royal Mint, Rebecca Morgan, cho biết: “Chúng tôi tự hào giới thiệu món quà này nhằm tôn vinh lòng dũng cảm và sự kiên cường của quân đội Anh và quân Đồng minh cách đây 8 thập kỷ. Đây sẽ là lời nhắc nhở mãi mãi về sự hy sinh và lòng dũng cảm của họ."

Một phần của hoạt động ra mắt đồng xu trên, nghệ sỹ điêu khắc trên cát người Pháp Jehan-Benjamin Tarain cùng với nghệ sĩ cát Sam Dougados đã khắc họa hình ảnh đồng xu mới có đường kính 35m trên bãi cát Gold Beach (ở miền Bắc nước Pháp), một trong 5 khu vực đổ bộ của quân Đồng minh.

Royal Mint cho biết họ đã mất 5 giờ 30 phút để tạo ra tác phẩm nghệ thuật trên cát này./

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục