Anh thanh lap nhom dac nhiem nghien cuu vacxin phong COVID-19 hinh anh 1Nghiên cứu điều chế vaccine phòng bệnh COVID-19 tại phòng thí nghiệm Trường đại học Y Hoàng gia ICSM ở London, Anh ngày 10/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/4, Chính phủ Anh công bố thành lập nhóm đặc nhiệm nghiên cứu vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhằm đưa vắcxin đến người dân sớm nhất có thể.

Chính phủ Anh cho biết 21 dự án nghiên cứu mới sẽ nhận được tài trợ từ quỹ đầu tư trị giá 14 triệu bảng Anh để "nhanh chóng thúc đẩy các hoạt động điều trị và điều chế vắcxin."

Nhóm nghiên cứu đặc nhiệm gồm AstraZeneca, công ty nghiên cứu sinh dược phẩm, và the Wellcome Trust, tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận của Anh nhằm giúp cải thiện sức khỏe của con người và động vật.

[Anh gấp rút sản xuất 1 triệu liều vắcxin phòng bệnh COVID-19]

Nhóm nghiên cứu đặc nhiệm do Trưởng cố vấn khoa học của Chính phủ, ông Patrick Vallance và giáo sư Jonathan van Tam lãnh đạo nhằm đảm bảo các quy định và công suất sản xuất sản xuất vắcxin, tăng cường quy mô khi nghiên cứu vắcxin.

Hàng triệu liều thuốc được cho có thể là vắcxin phòng COVID-19 đang được các nhà khoa học Anh tại trường đại học Oxford nghiên cứu, và đang được đưa vào sản xuất mặc dù chưa được tiến hành thử nghiệm xem mũi tiêm vắcxin này có hiệu quả hay không.

Bộ trưởng Thương mại Anh Alok Sharma cho biết: "Các nhà khoa học Anh đang nỗ lực nhanh nhất có thể để tìm ra vắcxin đối phó lại với COVID-19, cứu và bảo vệ cuộc sống của mọi người. Chúng tôi ủng hộ hết mình trước những nỗ lực của họ."

Bộ trưởng Alok Sharma cho biết thêm: "Nhóm đặc nhiệm đóng vai trò chủ chốt trong việc điều phối các nỗ lực nhằm nhanh chóng phát triển và sản xuất ra loại vắcxin tiềm năng mới, để đảm bảo vắcxin có thể nhanh chóng đến với các bệnh nhân sớm nhất có thể."

Đánh giá về khung thời gian để có thể đưa vắcxin vào sử dụng hiện nay rất khác nhau. Các nhà khoa học tại trường Đại học Oxford cho rằng vắcxin của họ có thể có vào tháng 9 năm nay, trong khi các hãng dược lớn như GlaxoSmithKline Plc và Sanofi SA cũng từng công bố họ đang nghiên cứu để sản xuất vắcxin thì đưa ra dự đoán là vắcxin không thể có được trước quý 2 năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)