Apple bi cao buoc vi pham bang sang che, co the bi cam nhap iPhone hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Gizmochina)

Theo Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) ngày 15/6 vừa qua, các chuyên viên pháp lý của cơ quan này nhận thấy Apple vi phạm ít nhất một bằng sáng chế công nghệ của Qualcomm, một động thái có thể dẫn đến việc cấm nhập một số iPhone vào Mỹ.

Nhà sản xuất chip có trụ sở ở San Diego (Mỹ) đã đệ đơn kiện Apple gần một năm trước, trong đó đề nghị ITC cấm nhập khẩu iPhone có chứa chip kết nối mạng dữ liệu không dây của đối thủ cạnh tranh, Intel.

[Qualcomm đòi chính quyền Mỹ cấm nhập khẩu iPhone X của Apple]

Tại phiên điều trần tại Washington bắt đầu vào hôm 15/6, các chuyên viên của ITC cho biết Apple đã vi phạm một trong những bằng sáng chế của Qualcomm về công nghệ tiết kiệm pin.

Trong các hồ sơ nộp cho ITC trước đó, Apple đã cho rằng bằng sáng chế của Qualcomm không hợp lệ và rằng, cơ quan quản lý xuất nhập khẩu của Mỹ không nên cấm iPhone dựa trên chip Intel vì điều đó sẽ giúp Qualcomm độc quyền lĩnh vực chip modem tại Mỹ và đẩy Intel ra khỏi lĩnh vực kinh doanh chip modem.

ITC là cơ quan đầu tiên thụ lý các vụ kiện cáo giữa Apple và Qualcomm về bằng sáng chế cũng như thực hiện việc cấp phép và phê chuẩn hợp đồng giữa hai bên.

Một quyết định từ thẩm phán của ITC về cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm dự kiến được đưa ra vào tháng 1/2019.

Theo các chuyên gia pháp lý, nếu ITC quyết định cấm nhập khẩu iPhone, Qualcomm có thể sử dụng điều đó để cố gắng thuyết phục Apple giải quyết hoặc hủy bỏ một số vụ kiện bằng sáng chế và hợp đồng khác./.
Việt Đức (Vietnam+)