Argentina chuan bi tiem chung dai tra vaccine Sputnik V hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 Sputnik V của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) ngày 3/8 thông báo vaccine Sputnik V của Nga do hãng dược phẩm Richmond SACIF của Argentina sản xuất, sẽ được đưa vào tiêm chủng đại trà cho người dân tại quốc gia Nam Mỹ này trong vài ngày tới.

Trong một tuyên bố, RDIF nhấn mạnh việc hãng dược Richmond SACIF sản xuất thành công vaccine Sputnik V là một ví dụ điển hình về hợp tác công nghệ giữa Argentina và Nga.

Giám đốc điều hành của RDIF Kirill Dmitriev khẳng định việc sản xuất Sputnik V tại Argentina sẽ giúp tăng quy mô tiêm chủng, giảm thiểu thời gian triển khai tiêm chủng và chi phí hậu cần.

[Mexico sản xuất thử nghiệm lô vaccine Sputnik-V đầu tiên]

Về phần mình, Chủ tịch của Richmond SACIF Marcelo Figueiras bày tỏ niềm tự hào về việc đội ngũ khoa học của mình đã hợp tác hiệu quả với các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật học Gamaleya của Nga để đảm bảo việc sản xuất và cung cấp vaccine giúp người dân Argentina chống lại đại dịch COVID-19.

Dự kiến Richmond SACIF sẽ sản xuất hơn 3 triệu liều vaccine Sputnik V trong tháng 8, trong đó Chính phủ Argentina sẽ tiếp nhận 150.000 liều ngay trong tuần này để tiêm chủng cho người dân.

Trước đó, hồi tháng 12/2020, Argentina là quốc gia đầu tiên tại Mỹ Latinh cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V của Nga. Việc sản xuất vaccine Sputnik V trong nước cũng được Tổng thống Argentina Alberto Fernandez tuyên bố chính thức trong tháng 6/2021.

Cũng liên quan đến chương trình tiêm chủng, Argentina ngày 3/8 đã bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho các thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi trong các nhóm dân số có nguy cơ cao, gồm những người mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì độ 2, viêm cơ tim bẩm sinh, bệnh mãn tính về đường hô hấp...

Bà Victoria Anadon, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề kỹ thuật, hành chính và pháp lý của Bộ Y tế tỉnh Buenos Aires cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi có thể thực hiện bước này, bởi đây là nhóm dân số mà chúng tôi rất quan tâm. Tất cả các trung tâm tiêm chủng ở tỉnh Buenos Aires, nơi đông dân nhất cả nước, đã bắt đầu tiêm chủng cho nhóm đối tượng này với vaccine do hãng Moderna sản xuất.”

Cũng theo quan chức trên, chiến dịch tiêm chủng sẽ tiến tới nhóm dân số trẻ hơn khi các loại vaccine khác được cấp phép để tiêm chủng cho trẻ em và những người trong độ tuổi thanh niên mà không có bệnh nền.

Tính đến nay, Argentina đã tiêm hơn 32,69 triệu liều vaccine cho người dân nước này./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)