ASEAN+3 nhất trí “tăng cường hợp tác toàn diện”

ASEAN+3 nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế như Nhóm G-20 và Liên hợp quốc, cũng như ứng phó thiên tai.

Ngày 20/7, Tổng Vụ trưởng Vụ Hợp tác ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao IndonesiaDjauhari Oratmangun đã chủ trì cuộc họp các quan chức cấp cao (SOM) ASEAN và cácđối tác (ASEAN+3) tại Bali nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giaoASEAN+3 (APT), diễn ra ngày 21/7.

Các quan chức nhất trí chương trình nghị sự cho APT tập trung xem xét địnhhướng tương lai của ASEAN+3; trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tếcùng quan tâm nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác chính trị và an ninh, củng cốphối hợp chính sách và duy trì tăng trưởng kinh tế.

APT SOM đề nghị xem xét việc thực hiện đa phương hóa sáng kiếnChiang Mai (CMIM), quốc tế hóa Cơ quan nghiên cứu kinhtế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), nỗ lực tự do hóa thương mại giữa các nước ASEAN+3 vàthành lập Nhóm Tầm nhìn Đông Á (EAVG) II.

Ngoài ra, cuộc họp cũng thống nhất đề xuất ASEAN+3 tiếp tục tăng cường hợptác trên các diễn đàn quốc tế như Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi(G-20) và Liên hợp quốc, cũng như vấn đề ứng phó thiên tai./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục