Australia: Bao suy yeu o mien Tay Bac, mua to o mien Dong hinh anh 1Hình ảnh vệ tinh của cơn bão. (Nguồn: YouTube)

Ngày 9/2, bão Damien hoành hành tại vùng Pilbara, miền Tây Bắc Australia, đã giảm xuống cấp 1 sau khi đổ bộ vào khu vực này một ngày trước đó với cường độ mạnh cấp 3.

Theo Cơ quan Khí tượng Australia, bão Damien đang suy yếu khi di chuyển theo hướng Đông Nam qua khu dân cư thưa thớt Pilbara, với sức gió 100 km/h và mưa to dự báo có thể gây ra tình trạng lũ lụt.

[Đức chuẩn bị ứng phó với siêu bão đầu tiên trong năm Sabine]

Trước đó, khi đổ bộ vào khu vực Pilbara, bão Damien có sức gió mạnh nhất là 195km/h, buộc người dân phải cố thủ trong nhà.

Dự báo, bão Damien sẽ tiếp tục suy yếu khi di chuyển sâu hơn vào đất liền.

Cơn bão đã làm đổ cây cối, tốc mái nhà và gây mất điện tại hai thị trấn nhỏ vung biển là Dampier và Karratha.

Trong khi đó, mưa to trong mấy ngày qua tại bờ biển miền Đông Australia đã gây lũ quét tại bang New South Wales và Queensland, nơi hứng chịu các trận cháy rừng chưa từng có kéo hàng hàng tháng trời  mới đây.

Cảnh báo lũ đã được ban hành trước nguy cơ mưa to như trút có thể khiến mực nước của ít nhất 12 con sông tại hai bang này dâng cao tràn bờ.

Cơ quan cứu trợ khẩn cấp cho biết đã nhận được hàng trăm cuộc điện thoại cầu cứu khi cây đổ, đá rơi và cột điện đổ vào ôtô, nhà ở và xảy ra tình trạng mất điện ở một số khu vực.

Mưa to đã giúp dập tắt  đám cháy rừng trên diện tích rộng 500.000 hécta trong khi một số vùng bị hạn hán cũng xuất hiện mưa.

Dự báo thời tiết ẩm ướt đã bắt đầu hồi đầu tuần này tại một số khu vực, sẽ kéo dài trong tuần tới./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)