Australia đối mặt nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng hơn

Cơ quan Khí tượng Australia cảnh báo rằng gió lớn và sét đánh đã làm gia tăng các nguy cơ đối với các cộng đồng dân cư sống tại hai bang duyên hải miền Đông New South Wales và Queensland.
Australia đối mặt nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng hơn ảnh 1Lực lượng cứu hỏa Australia nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Taree, cách Sydney 350km về phía Bắc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chuyên gia ngày 15/11 dự báo gió mạnh sẽ khiến cháy rừng tại các bang New South Wales và Queensland của Australia thêm lan rộng vào dịp cuối tuần này, sau khi đã khiến 3 người thiệt mạng, phá hủy hơn 270 ngôi nhà và thiêu rụi hơn 1 triệu hécta đất trong tuần qua.

Cơ quan Khí tượng Australia cảnh báo rằng gió lớn và sét đánh đã làm gia tăng các nguy cơ đối với các cộng đồng dân cư sống tại hai bang duyên hải miền Đông nước này.

Theo cơ quan này, "một đợt gió Tây khô và nóng thổi tới sẽ kéo theo những nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng ở khu vực Darling Downs và Granite Belt" thuộc vùng giáp giới giữa các bang Queensland và New South Wales.

Các chuyên gia thuộc cơ quan này đồng thời dự báo rằng giông bão có thể xảy ra ở khu vực phía Bắc của khu vực nêu trên, trong đó "hiện tượng sét có thể sẽ châm ngòi cho những đám cháy mới."

[Chuyên gia cảnh báo Australia đối mặt với nguy cơ cháy rừng tồi tệ hơn]

Giới chức địa phương đã áp đặt cảnh báo cháy rừng cấp 4 đối với bang New South Wales và cấp 1 đối với bang Queensland. Tại bang New South Wales, "giặc lửa" đã phá hủy có 259 ngôi nhà chỉ trong vòng một tuần và hiện vẫn còn 59 đám cháy chưa thể kiểm soát.

Trong khi đó, tại Queensland, 16 ngôi nhà đã bị phá hủy kể từ ngày 7/11 vừa qua và 59 đám cháy vẫn chưa được khống chế.

"Mùa cháy rừng" năm nay ở Australia bắt đầu sớm hơn, đồng thời được dự báo sẽ kéo dài hơn, cũng như gây hậu quả tàn khốc hơn so với các năm trước.

Tình trạng hạn hán kéo dài suốt 3 năm qua đã khiến các khu vực rộng lớn ở phía Đông và phía Tây của Australia dễ bị hỏa hoạn hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tàu thuyền neo đậu tránh bão Bavi tại cảng ở Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 9/7/2026. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Trung Quốc căng mình phòng chống bão Bavi

Trung Quốc tiến hành phân bổ 70.000 vật tư cứu trợ gồm giường gấp, khăn mền, chăn hè, nệm và dụng cụ khẩn cấp gia đình để hỗ trợ cho tình huống di dời, cứu trợ thiên tai cho những người bị ảnh hưởng.

Máy bay dập lửa cháy rừng do nắng nóng ở Tây Ban Nha. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Cháy rừng dữ dội ở Pháp và Tây Ban Nha

Tây Ban Nha đang chứng kiến một trong những vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất những năm gần đây, cướp đi sinh mạng của 12 người tại tỉnh Almeria thuộc miền Nam nước này.

Châu Âu tiếp tục chìm trong nắng nóng

Châu Âu tiếp tục chìm trong nắng nóng

Ngày 9/7, Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) cho biết nước này ghi nhận ngày thứ 8 trong năm nay có nhiệt độ vượt 34 độ C, nhiều hơn 1 ngày so với kỷ lục trước đó.