Australia ghi nhận nhiệt độ cao tới 50,7 độ C ở khu vực Tây Bắc

Theo tiến sỹ Martin Rice - Giám đốc Hội đồng Khí hậu Australia, nhiệt độ tăng cao kỷ lục ghi nhận tại Australia là một phần của xu hướng ấm lên lâu dài do hoạt động đốt than đá, dầu mỏ và khí đốt.
Australia ghi nhận nhiệt độ cao tới 50,7 độ C ở khu vực Tây Bắc ảnh 1Khu vực Pilbara của Australia ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục. (Nguồn: Getty Images)

Nhà chức trách Australia ngày 14/1 khuyến cáo người dân nước này ở trong nhà khi thời tiết nắng nóng đang bao trùm khu vực bờ biển phía Tây Bắc của nước này, với nhiệt độ ghi nhận lên tới 50,7 độ C - cao nhất trong 62 năm qua.

Khu vực Pilbara có mỏ quặng sắt nằm ở phía Tây Bắc của Australia đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục nói trên trong ngày 13/1. Thời tiết ở khu vực này thường xuyên khô, nóng, với nhiệt độ vào thời điểm này trong năm thường xuyên ở mức trên 30 độ C.

Theo dữ liệu của Cơ quan Đại dương và Khí quyển Mỹ, năm 2021 là năm nóng thứ 6 của Trái Đất.

Hội đồng Khí hậu Australia cảnh báo nước này sẽ thường xuyên phải hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu toàn cầu.

Giám đốc hội đồng này, tiến sỹ Martin Rice cho rằng nhiệt độ tăng cao kỷ lục ghi nhận tại Australia là một phần của xu hướng ấm lên lâu dài do hoạt động đốt than đá, dầu mỏ và khí đốt.

[10 thảm họa thiên nhiên gây tổn thất nặng nề nhất thế giới năm 2021]

Theo ông, đến năm 2030, các thành phố Sydney và Melbourne có thể trải qua những ngày Hè lên tới 50 độ C. Ông nhấn mạnh nắng nóng khắc nghiệt đã gây ra "những hậu quả thảm khốc" tại Australia và những đợt nắng nóng là "sát thủ thầm lặng" cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn bất cứ hiện tượng thời tiết cực đoan nào khác.

Theo một báo cáo toàn cầu, nắng nóng đã khiến Australia thiệt hại trung bình 10,3 tỷ AUD (7,48 tỷ USD) và 218 giờ lao động mỗi năm trong 2 thập kỷ qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.