Australia: Mua lu dai ngay de doa nhieu vung bang New South Wales hinh anh 1Cảnh ngập lụt tại khu vực Ballina, New South Wales, Australia, ngày 1/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lũ lụt quét qua vùng bờ biển phía Đông Australia ngày 1/3, khiến người dân mắc kẹt trên các cây cầu và mái nhà và buộc hàng hàng chục nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa.

Cục Khí tượng (BOM) Australia ngày 1/3 cảnh báo cư dân ở bang New South Wales (NSW) sẽ phải hứng chịu thêm nhiều giông bão, mưa lớn và gió giật mạnh khi thời tiết khắc nghiệt di chuyển về phía Nam dọc theo bờ biển.

BOM dự báo thành phố Sydney có khả năng hứng chịu lượng mưa lên tới 100mm, gió giật tới 90km/h cũng như lũ quét đe dọa tính mạng người dân trong hai ngày tới.

Cảnh báo thời tiết khắc nghiệt cũng được đưa ra đối với cư dân nhiều vùng khác ở bang đông dân nhất Australia như vùng Tây Bắc, vùng ven biển phía Nam, và các khu vực ven sông. Tại một số nơi, lượng mưa có thể lên tới 200mm chỉ trong vòng 6 giờ, gây ngập lụt.

Giới chức bang NSW kêu gọi người dân ở các khu vực trũng thấp chuẩn bị sơ tán và không lái xe vào vùng nước lũ.

Thủ hiến bang NSW Dominic Perrottet cho biết khu vực phía Bắc của bang đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt với hàng trăm người ở Lismore đã bị mắc kẹt hàng giờ trên các mái nhà trong bối cảnh các lực lượng cứu hộ khẩn cấp của bang và liên bang phải vật lộn để tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng.

[Thiên tai lớn tại Mỹ, Brazil và Ấn Độ gây nhiều thiệt hại]

Mực nước sông Wilsons tại Lismore đạt đỉnh cao kỷ lục 14,5m vào sáng 28/2, phá vỡ kỷ lục lũ năm 2017, 1974 và 1954.

Theo BOM, các điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ giảm bớt từ ngày 3/3 nhưng các trận mưa rào sẽ vẫn tiếp tục vào cuối tuần và sang tuần sau.

Trong hơn một tuần qua, các trận lũ lụt đã tàn phá khắp vùng Đông Nam của bang Queensland, khiến 15.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng, hàng nghìn cư dân phải di dời và 9 người thiệt mạng.

Các trung tâm sơ tán tạm thời được thiết lập tại các trưởng tiều học, các trung tâm giải trí và các câu lạc bộ hưu trí.

Australia đang chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu với hạn hán, cháy rừng, lũ lụt, tẩy trắng san hô ngày càng trở nên thường xuyên và mạnh hơn trong bối cảnh các hình thái thời tiết toàn cầu thay đổi./.

Nguyễn Minh-Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)