Hơn 50 người thiệt mạng và mất tích do mưa lũ tại Malaysia

Mưa lớn cuối tuần trước đã gây ra trận lụt nghiêm trọng nhất tại Malaysia trong nhiều năm, hiện còn khoảng 55.000 người dân đang phải tạm trú tại hơn 300 trung tâm sơ tán tại 7 bang của nước này.
Hơn 50 người thiệt mạng và mất tích do mưa lũ tại Malaysia ảnh 1Cảnh ngổn ngang sau mưa lũ tại bang Selangor (Malaysia) ngày 21/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Số người thiệt mạng do lũ lụt tại Malaysia đã lên tới 46 người, chủ yếu tại hai bang Selangor và Pahang, và hiện vẫn còn 5 người đang mất tích. Chính quyền các địa phương vùng thiên tai đang đẩy nhanh công tác dọn dẹp, vệ sinh các khu vực chịu ảnh hưởng của mưa lũ nhằm đưa cuộc sống sớm bình thường trở lại.

Mưa lớn cuối tuần trước đã gây ra trận lụt nghiêm trọng nhất tại Malaysia trong nhiều năm, cắt đứt nhiều tuyến đường quan trọng, khiến nhiều thành phố, ngôi làng chìm trong nước lũ. Selangor, bang đông dân nhất và giàu có nhất của Malaysia, là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tại thủ phủ Shah Alam của bang, người dân đã bị mắc kẹt trong nhà nhiều ngày trước khi được lực lượng cứu hộ đến giải cứu bằng thuyền.

[Lũ lụt gây nghiêm trọng tại Malaysia khiến 50.000 người phải sơ tán]

Hiện còn khoảng 55.000 người dân đang phải tạm trú tại hơn 300 trung tâm sơ tán tại 7 bang, trong khi 68 tuyến đường vẫn chưa thể hoạt động trở lại do bị nước lũ nhấn chìm. Đây là trận lụt nghiêm trọng nhất tại Malaysia kể từ trận lụt năm 2014 khiến hơn 100.000 người phải sơ tán.

Lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim cho rằng sự chậm trễ trong việc phối hợp giữa các cơ quan chính phủ và triển khai quân đội đã gây khó khăn cho công tác ứng phó lũ lụt, đồng thời kêu gọi chính phủ mở cuộc điều tra về vấn đề này.

Về phần mình, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob thừa nhận công tác ứng phó thảm họa còn thiếu sót, nhưng cam kết sẽ cải thiện tình hình trong thời gian tới.

Hàng năm, tại Malaysia thường xảy ra lũ lụt trong thời gian từ tháng 11 đến tháng Hai năm sau. Tình trạng Trái Đất nóng lên khiến các đợt thiên tai ngày càng trầm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục