Australia phan doi viec Great Barrier vao danh sach 'gap nguy hiem' hinh anh 1Rạn san hô Great Barrier ở đảo Orpheus, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/6, Chính phủ Australia tuyên bố sẽ phản đối mạnh mẽ kế hoạch của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) nhằm đưa rạn san hô Great Barrier của nước này vào danh sách "đang gặp nguy hiểm" do chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng biến đổi khí hậu.

Trước đó cùng ngày, UNESCO đã công bố một dự thảo báo cáo, trong đó khuyến nghị hạ cấp danh hiệu Di sản thế giới của Great Barrier do sự giảm san hô nghiêm trọng. Các nhà vận động bảo vệ môi trường cho rằng quyết định trên cho thấy Australia đã hành động chưa đủ và quyết liệt nhằm hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong tuyên bố mới nhất trước thềm phiên họp thứ 44 của Ủy ban Di sản Thế giới do Trung Quốc chủ trì vào tháng tới, Bộ trưởng Môi trường Australia Sussan Ley cho rằng kế hoạch trên không tính đến hàng tỷ USD mà nước này đã chi cho nỗ lực bảo vệ rạn san hô lớn nhất thế giới của mình.

Bà cảnh báo điều này "phát đi một tín hiệu tồi" cho những quốc gia đang không đầu tư vào nỗ lực bảo vệ rạn san hô, không khuyến khích các nước này chú trọng tới công tác bảo tồn di sản thiên nhiên.

Bộ trưởng Ley nêu rõ: "Tôi đồng ý rằng biến đổi khí hậu toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất đối với các rạn san hô trên thế giới nhưng theo quan điểm của chúng tôi, sẽ là sai lầm khi đưa một rạn san hô được quản lý tốt nhất trên thế giới vào danh sách 'đang gặp nguy hiểm.'"

Dù không cam kết đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 nhưng Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết nước này hy vọng đạt được mục tiêu này "càng sớm càng tốt" mà không gây phương hại cho nền kinh tế.

Tháng 12 năm ngoái, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho biết biến đổi khí hậu đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với các di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận và đẩy rạn san hô Great Barrier rơi vào tình trạng nguy cấp.

[Australia phạt tàu nước ngoài đổ rác tại rạn san hô Di sản Thế giới]

Chính phủ Australia đã hạ triển vọng dài hạn của rạn san hô xuống mức "rất kém" sau các đợt tẩy trắng hàng loạt liên tiếp vào năm 2016 và 2017. Hiện tượng tẩy trắng xảy ra khi nhiệt độ nước biển thay đổi khiến san hô đẩy các loài tảo cộng sinh sống trong tế bào của chúng ra ngoài và san hô bị mất màu.

Trải dài hơn 2.400km ngoài khơi bờ biển bang Queensland của Australia, Great Barrier là quần thể san hô lớn nhất thế giới, mỗi năm thu về khoảng 4,8 tỷ USD cho ngành du lịch Australia trước khi đại dịch COVID-19 ập đến. Tuy nhiên, quần thể san hô này đang bị tàn phá nặng nề do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Theo các nhà khoa học, các mức nhiệt cao kỷ lục gây ra các đợt tẩy trắng san hô vào các năm 2016 và 2017 đã làm suy yếu san hô nhỏ và san hô trưởng thành ở thời kỳ sinh sản. Điều này có nghĩa là khả năng phục hồi của san hô sau các đợt tẩy trắng hàng loạt đã bị tổn thương./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)