Australia phat trien vaccine ngua COVID-19 rieng cho dong vat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AAP)

Australia sẽ sớm thử nghiệm trên vật nuôi một loại vaccine ngừa COVID-19 do một nhà nghiên cứu nước này phát triển riêng cho động vật.

Vaccine do Giáo sư Nikolai Petrovsky tại Đại học Flinders và bác sỹ thú y Sam Kovac nghiên cứu và phát triển thông qua điều chỉnh loại vaccine COVAX-19 hiện có. COVAX-19 đã được tiêm cho hàng triệu người ở Iran và đang chờ cấp phép sử dụng để tiêm cho người dân Australia.

Tham gia thử nghiệm loại vaccine COVAX-19 cho động vật có 25 con vật nuôi, trong đó có 3 chú chó của bác sỹ thú y Sam Kovac.

Trao đổi với tập đoàn truyền thông News Corp Australia ngày 4/3, ông Kovac cho biết vaccine ngừa COVID-19 cho động vật sử dụng cùng công nghệ với một loại vaccine dành cho con người mà đến nay đã có hơn 6 triệu liều được tiêm an toàn. Ông khẳng định vaccine này cũng rất an toàn đối với vật nuôi.

[Hỏi đáp COVID-19: Vật nuôi có làm lây lan virus SARS-CoV-2 hay không?]

Cũng theo bác sỹ thú y Sam Kovac, không giống như các loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp khác, virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã được chứng minh là có thể lây truyền từ người sang vật nuôi như chó, mèo, chồn sương...

Khi nhiễm bệnh, vật nuôi cũng có nguy cơ bị viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, suy hô hấp, nhưng cũng có thể chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

COVAX-19 là vaccine ngừa COVID-19 sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp do công ty công nghệ sinh học Vaxine có trụ sở ở bang Nam Australia phát triển. Hiện, vaccine này đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)