Bộ trưởng Thể thao và Người khuyết tật của Chính phủ Tự do liên bang Kent Hehr. (Nguồn: cbc.ca)

Một loạt cáo buộc quấy rối tình dục và hành vi sai trái đã buộc ba chính trị gia Canada phải rời khỏi chức vụ trong vài ngày qua và đang làm dấy lên câu hỏi về tình trạng phổ biến của các hành vi này trong chính giới ở Canada.

Bộ trưởng Thể thao và Người khuyết tật của Chính phủ Tự do liên bang, ông Kent Hehr, đã bất ngờ thông báo quyết định từ chức đêm 25/1 sau khi hứng chịu các cáo buộc quấy rối tình dục trên mạng xã hội.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã ngay lập tức chấp thuận việc từ chức của ông Hehr, đồng thời tuyên bố chính phủ coi những hành vi sai trái là cực kỳ nghiêm trọng và luôn tin rằng cần phải ủng hộ phụ nữ cất lên tiếng nói của mình.

Trước mắt, Bộ trưởng Khoa học Kirsty Duncan sẽ kiêm nhiệm vị trí của ông Kent Hehr.

[Thượng nghị sỹ Mỹ tuyên bố sẽ từ chức do cáo buộc quấy rối tình dục]

Trước đó, hai nhà lãnh đạo của đảng Bảo thủ Tiến bộ ở tỉnh Ontario và Nova Scotia là ông Patrick Brown và Jamie Baillie cũng đã lần lượt từ chức hoặc bị buộc phải rời nhiệm sở trước những cáo buộc quấy rối tình dục.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Canadian Press, hơn một nửa số nữ nghị sỹ Canada trả lời rằng họ từng là mục tiêu của các hành vi quấy rối tình dục ở chỗ làm. Thậm chí có người còn cho biết trong các nghị trường ở Canada còn có tình trạng "rỉ tai tin đồn" về danh sách những nam đồng nghiệp mà các nữ nghị sỹ "cần tránh xa"./.