Ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton tiếp tục gặp bất lợi liên quan đến những tranh cãi xung quanh quỹ từ thiện do gia đình cựu Ngoại trưởng Mỹ sáng lập và điều hành.

Theo một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ được công bố cho hãng tin AP ngày 23/8, hơn một nửa các nhà tài trợ ngoài chính phủ, những người từng có các cuộc gặp với bà Clinton trong thời gian bà đảm nhiệm chức Ngoại trưởng, đều chuyển tiền ủng hộ với tư cách cá nhân hoặc thông qua các công ty hay các nhóm cho Quỹ Clinton.

Cụ thể, những nhà tài trợ từng gặp trực tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ bao gồm nhà kinh tế học nổi tiếng Muhammad Yunus của Bangladesh - người đã cầu viện đến bà Clinton khi Chính phủ Bangladesh gây áp lực buộc ông này từ chức khỏi một ngân hàng phi lợi nhuận do ông điều hành; một nhà quản lý ở Thị trường chứng khoán phố Wall khi nhờ bà Clinton giúp đỡ về vấn đề thị thực; và các quản lý của hãng mỹ phẩm Estee Lauder khi gặp bà Clinton trong thời gian Bộ Ngoại giao làm việc với hội từ thiện của công ty này để giúp đỡ những phụ nữ bị bạo lực tại châu Phi.

Theo AP, các nhà tài trợ trên nằm trong số ít nhất 85/154 nhân vật từng gặp hoặc nói chuyện qua điện thoại với cựu Ngoại trưởng Mỹ, cũng như tài trợ cho quỹ từ thiện của gia đình Clinton, vì lợi ích cá nhân.

Tổng cộng, 85 nhà tài trợ trên đã đóng góp 156 triệu USD cho Quỹ Clinton.

Giới quan sát nhận định các cuộc gặp giữa bà Clinton và các nhà tài trợ Quỹ Clinton dường như không vi phạm các thỏa thuận pháp lý mà bà Clinton và chồng bà là cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã ký trước khi bà đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ hồi năm 2009.

Tuy nhiên, họ cho rằng các tổ chức này có thê đã phải trao tiền từ thiện là nhằm đổi lấy cơ hội được gặp mặt bà Clinton.

Đáp lại, phe vận động tranh cử của bà Clinton cho rằng lập luận trên là thiếu cơ sở bởi báo cáo trên không tính đến các cuộc gặp giữa cựu Ngoại trưởng Mỹ với các quan chức ngoại giao nước ngoài hay các nhân viên Chính phủ Mỹ và hãng tin AP chỉ xem xét những cuộc gặp rơi vào nửa đầu nhiệm kỳ Ngoại trưởng của bà Clinton.

Người phát ngôn Brian Fallon cho rằng "thật là một sự xúc phạm khi xuyên tạc những nguyên tắc cơ bản của cựu Ngoại trưởng Clinton qua các cuộc gặp với các cá nhân trên."

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mark Toner khẳng định không có quy định cấm đoán nào đối với việc liên lạc giữa cơ quan này với "các chiến dịch chính trị, các tổ chức phi lợi nhuận hay các quỹ từ thiện, trong đó cơ Quỹ Clinton."

Ông cũng cho biết "các yêu cầu gặp mặt, các khuyến cáo hay đề xuất được gửi đến bộ trên thông qua nhiều kênh khác nhau, cả chính thức và không chính thức."

Quỹ Clinton vốn là nhân tố tưởng chừng như sẽ giúp sức cho bà Clinton trong cuộc chay đua vào Nhà Trắng song nay lại trở thành yếu tố bất lợi để ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump tận dụng cơ hội công kích đối thủ.

Trước đó một ngày, tỷ phú Trump đã lên tiếng kêu gọi gia đình Clinton đóng cửa ngay lập tức quỹ từ thiện, đồng thời cáo buộc đây là một "doanh nghiệp tham nhũng" khi nhận các khoản đóng góp tài chính từ các quốc gia "có những hành động phân biệt đối với phụ nữ, những người đồng tính hay bất kỳ đối tượng nào khác."

Theo "ông trùm" bất động sản này, các nhà tài trợ cho Quỹ Clinton có thể đã nhận được "sự đãi ngộ đặc biệt" từ Bộ Ngoại giao Mỹ khi bà Clinton còn đảm nhiệm chức ngoại trưởng và gia đình nữ chính khách này đã biến quỹ thành chương trình "đổi chác" với các nhà tài trợ trong và ngoài nước Mỹ.

Đại diện của đảng Cộng hòa đề nghị gia đình Clinton cần trả lại số tiền tài trợ đã nhận từ các quốc gia trên, đồng thời kêu gọi Bộ Tư pháp Mỹ chỉ định một công tố viên đặc biệt tiến hành điều tra để làm rõ những nghi vấn.

Bất chấp những yếu tố bất lợi đang diễn ra, cựu Ngoại trưởng Clinton vẫn chứng tỏ ưu thế khi tiếp tục nới rộng khoảng cách với “ông trùm” bất động sản Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Trong cuộc thăm dò dư luận trực tuyến do hãng Reuters/Ipsos công bố ngày 23/8, trong tổng số 1.115 người được hỏi trên phạm vi toàn quốc có 45% cử tri ủng hộ bà Clinton trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, trong khi 33% hy vọng ông Trump sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng. Như vậy, ở thời điểm hiện tại, bà Clinton dẫn trước ông Trump 12%./.