Ba Lan ký thỏa thuận mua 32 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nhấn mạnh: “Việc mua F-35 là một trong những bước quan trọng nhất trong việc xây dựng lực lượng vũ trang Ba Lan hiện đại."
Ba Lan ký thỏa thuận mua 32 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ ảnh 1Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Đài phát thanh Ba Lan ngày 31/1, Chính phủ Ba Lan đã ký thỏa thuận trị giá 4,6 tỷ USD để mua 32 máy bay chiến đấu F-35 tối tân do Mỹ sản xuất.

Lễ ký kết diễn ra tại Dęblin, Đông-Nam Ba Lan, với sự tham dự của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Thủ tướng Mateusz Morawiecki và Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Błaszczak, Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Georgette Mosbacher và Giám đốc điều hành Công ty Lockheed Martin.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Duda cho rằng thỏa thuận trên đánh dấu "một ngày quan trọng" đối với lực lượng không quân cũng như với an ninh của đất nước và các đối tác khu vực ở châu Âu.

Ông nhấn mạnh: “Việc mua F-35 là một trong những bước quan trọng nhất trong việc xây dựng lực lượng vũ trang Ba Lan hiện đại. Đây là một dự án đầu tư lớn góp phần mạnh mẽ vào việc củng cố quan hệ Mỹ-Ba Lan."

[Ba Lan tiếp nhận vai trò chỉ huy lực lượng sẵn sàng chiến đấu cao NATO]

Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan Morawiecki cho biết các máy bay phản lực mới sẽ cho phép "Lực lượng vũ trang Ba Lan và lực lượng NATO bảo vệ sườn phía Đông của Liên minh."

Về phần mình Đại sứ Mỹ Mosbacher nêu rõ: “Ba Lan tiếp tục là một tấm gương sáng về việc đi đầu trong NATO nhằm hiện đại hóa quân sự. Chúng tôi tự hào chia sẻ công nghệ quốc phòng tốt nhất của Mỹ với các đối tác Ba Lan để hỗ trợ lợi ích phòng thủ tập thể."

Thỏa thuận mua máy bay đã được hoàn tất sau nhiều tháng đàm phán. Máy bay F-35 mới đầu tiên sẽ được chuyển đến Ba Lan vào năm 2024.

Các quan chức tham dự buổi lễ đều cho rằng thỏa thuận rất quan trọng đối với Ba Lan trong bối cảnh thành viên NATO ở phía Đông này đang tìm cách tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe để chống lại mọi mối đe dọa từ nước khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục