Ba Ria-Vung Tau: Cuong che du an Alibaba Tan Thanh Center City 1 hinh anh 1Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế để trả lại hiện trạng ban đầu. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Sơn/TTXVN)

Ngày 22/7, lực lượng chức năng của thị xã Phú Mỹ cùng chính quyền xã Châu Pha đã tiến hành cưỡng chế khu đất của ông Nguyễn Ngọc Sự tại xã Châu Pha (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Khu đất này đã được ông Sự ủy quyền cho Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba san lấp, làm đường, phân lô và bán nền với tên gọi là "Dự án Alibaba Tân Thành Center City 1."

Trước khi cưỡng chế, ông Trần Đình Ơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Châu Pha, đã đọc Quyết định cưỡng chế và mời đại diện chủ đất là ông Nguyễn Ngọc Sự chứng kiến việc cơ quan chức năng làm thủ tục cưỡng chế.

[Nóng vấn đề "dự án ma" trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu]

Tuy nhiên, ông Sự và người được ông Sự ủy quyền cố tình vắng mặt nên lực lượng cưỡng chế dưới sự chứng kiến của chính quyền và người dân sở tại đã tiến hành các bước theo đúng trình tự pháp luật để thực hiện công tác cưỡng chế.

Việc cưỡng chế được tiến hành vào lúc 8 giờ ngày 22/7. Lực lượng sử dụng hơn 10 xe cuốc để cuốc đường, trả lại hiện trạng đất ban đầu. Đồng thời, lực lượng cưỡng chế cũng đã nhổ bỏ các cột điện nằm dọc trên các con đường trong lô đất trên.

Ông Trần Đình Ơn cho biết việc lập đoàn cưỡng chế là đúng theo các trình tự của pháp luật.

Ba Ria-Vung Tau: Cuong che du an Alibaba Tan Thanh Center City 1 hinh anh 2Đại diện người dân và cơ quan chức năng ký biên bản chứng kiến việc cưỡng chế. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Sơn/TTXVN)

Trước đó, thị xã Phú Mỹ đã ban hành quyết định cưỡng chế và yêu cầu chủ đất là ông Nguyễn Ngọc Sự khắc phục hành vi xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng và yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép.

Tuy nhiên, đến ngày 22/7 ông Sự vẫn chưa khắc phục nên chính quyền phải tổ chức cưỡng chế. Sau khi cưỡng chế, chính quyền địa phương sẽ giám sát chặt chẽ khu đất này để không để tái diễn tình trạng xây dựng trái phép.

Theo Ủy ban nhân dân thị xã Phú Mỹ, khu đất có diện tích gần 13,5ha với 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông Nguyễn Ngọc Sự (sinh năm 1974, trú tại huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) đứng tên sử dụng với mục đích đất trồng cây lâu năm. Song hiện tại khu đất đã hoàn thiện 80% cơ sở hạ tầng (làm đường, vỉa hè, dựng cột điện và trồng cây), trên lô đất có ghi số điện thoại rao bán đất nền. Khu đất này chưa được cấp phép đầu tư dự án, không có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, không có giấy phép cải tạo mặt bằng xây dựng hạ tầng, chưa nghiệp thu, tách thửa.

Ngày 9/3/2018, Ủy ban Nhân dân thị xã Phú Mỹ đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đất về hành vi “Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép" trên diện tích 24.500m2 với số tiền 3,5 triệu đồng và yêu cầu khôi phục hiện trạng ban đầu của đất.

Ngày 15/6/2018, Ủy ban Nhân dân thị xã Phú Mỹ tiếp tục xử phạt chủ đất số tiền 17,5 triệu đồng vì hành vi “xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng" và yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép.

Chủ đất không những không đóng phạt, không khắc phục hậu quả mà tiếp tục xây dựng trái phép một nhà khung thép với diện tích 544m2. Do đó, ngày 5/12/2018 Ủy ban Nhân dân xã Châu Pha lại lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “xây dựng công trình trên thửa đất không phù hợp với quy hoạch” và chuyển hồ sơ đến thị xã Phú Mỹ xử lý theo thẩm quyền./.

Huỳnh Sơn (TTXVN/Vietnam+)