Ba Ria-Vung Tau: De nghi som phan bo them vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Người dân Bà Rịa-Vũng Tàu tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Sáng 28/9, bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chủ trì buổi khảo sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc tiếp nhận và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tham dự buổi khảo sát có lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các sở, ngành, địa phương.

Báo cáo tại buổi khảo sát, bác sỹ Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến nay, tỉnh đã tiếp nhận 10 đợt, với 306.660 liều vaccine. Tỉnh đã phân bổ để các đơn vị, địa phương tiêm 290.279 liều, đạt 94,56%.

Vừa qua, Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ thêm 3 đợt với 121.000 liều vaccine, Bà Rịa-Vũng Tàu đã có các văn bản phân bổ, định hướng phân bổ để các địa phương, đơn vị tổ chức tiêm cho các đối tượng theo quy định.

Đến nay, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên của tỉnh còn thấp, chỉ khoảng 30%; do đó, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch và đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như việc thu hút đầu tư trong, ngoài nước.

[Bốn địa phương phía Nam được phân bổ 45% vaccine của cả nước]

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị Bộ Y tế sớm phân bổ  hơn 1,1 triệu liều vaccine còn lại theo kế hoạch và 500.000 liều vaccine đăng ký bổ sung để tỉnh tiến hành tiêm cho người dân, người lao động trên địa bàn.

Tại buổi khảo sát, các đại biểu Quốc hội đều ghi nhận, đánh giá cao việc thực hiện và kết quả đạt được của công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu đề nghị, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chú ý đến một số vấn đề như: bảo đảm công khai, minh bạch về việc phân bổ, lựa chọn đối tượng tiêm vaccine; rà soát, bảo đảm các đối tượng đã tiêm mũi 1 được tiêm mũi 2 đúng thời gian quy định; các điểm tiêm cần được tổ chức bài bản, khoa học, bảo đảm an ninh, trật tự và không tụ tập đông người; bảo đảm nguồn nhân lực, vật lực để tiến hành tiêm ngay cho người dân khi vaccine được phân bổ...

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tính đến sáng 28/9, toàn tỉnh ghi nhận 3.968 ca mắc COVID-19. Số ca mắc những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh liên tục giảm mạnh, mỗi ngày chỉ ghi nhận 3 đến 8 ca.

Từ ngày 23/9, tỉnh đã chuyển sang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg và đang thực hiện có hiệu quả Kế hoạch phục hồi kinh tế-xã hội.

Kết luận buổi khảo sát, bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhận định, việc tiêm vaccine cho người dân, người lao động tại tỉnh đến thời điểm này còn rất thấp, đây là rủi ro cao.

Trong khi đó, một trong những tiêu chí quan trọng để “mở cửa,” phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn là tăng tỷ lệ bao phủ vaccine trong nhân dân. Do đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ nhanh chóng chuyển nghị của tỉnh lên Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương để sớm phân bổ vaccine cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bà Nguyễn Thị Yến nhấn mạnh, trong thời gian tới, cùng với việc thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, minh bạch công tác tiếp nhận, phân bổ vaccine để tiêm cho người dân, tỉnh cần tiếp tục làm tốt đồng thời 3 nhiệm vụ: thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19; phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và an dân./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)