Bac Bo va Thanh Hoa troi chuyen lanh, de phong lu quet, sat lo dat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/10, không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 7, từ ngày 10-11/10, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to; phía Tây Bắc Bộ có mưa to. Từ ngày 10-12/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

[Bão Kompasu đang hoạt động mạnh, có khả năng đi vào Biển Đông]

Ngày 10-11/10, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C.

Từ ngày 10-12/10, một đợt lũ có khả năng xuất hiện trên các sông, suối nhỏ khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh với biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ 3-5m, các sông khu vực Bắc Bộ từ 1-4m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu các sông khu vực Đông Bắc, Việt Bắc, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh ở mức báo động 1 và trên báo động 1; hạ lưu các sông chính ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới mức báo động 1.

Khu vực vùng núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông, khu đô thị, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố như: Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

[Mưa nhiều nơi do ảnh hưởng không khí lạnh kết hợp hoàn lưu bão số 7]

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh, từ ngày 10-13/10, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, tập trung vào chiều tối và tối, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Với việc mưa to kéo dài, nước đã ngấm no trong đất, rất dễ xảy ra các hiện tượng sạt lở, đá rơi trên các tuyến giao thông. Vì vậy, người và phương tiện tham gia giao thông cần hết sức cảnh giác, quan sát kỹ các hiện tượng biến động lạ về địa chất, cây cối trên đường khi di chuyển.

Người dân cũng cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)