Hoạt động thu gom rác thải của Công ty môi trường. (Ảnh: TTXVN)

Tại Họp báo Chính phủ chiều 31/8 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, qua ý kiến ban đầu, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận định hoạt động của ​khu liên hợp xử lý rác thải Đa Phước là nguyên nhân chính gây hôi thối ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh, công ty Trách nhiệm hữu hạn đô thị Hòa Bình được bố trí gần khu vực này cũng là tác nhân gây ra ô nhiễm.

Trước đó, người dân tại chung cư Belleza, phường Phú Mỹ, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh mùi hôi thối phát sinh theo hướng gió Tây Nam, dự đoán từ bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) vào khoảng thời gian từ 21-22 giờ và từ 1-2 giờ hàng ngày.

Khi vụ việc xảy ra, Ủy ban Nhân dân quận 7 đã kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố xác định nguyên nhân bốc mùi hôi thối theo phản ảnh của người dân có dấu hiệu phát sinh từ bãi rác Đa Phước.

Phía Sở Tài nguyên và Môi trường đã cử 16 cán bộ tham gia ghi nhận tình hình, túc trực 24/24 tại khu vực Nam Sài Gòn để tìm hiểu và bước đầu làm rõ nguyên nhân gây ra mùi hôi thối trên.

Nói về công nghệ xử lý rác, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đang xem xét, có đánh giá kỹ, đặc biệt liên quan đến công nghệ xử lý rác thải của Công ty xử lý rác thải Việt Nam (VWS).

Theo bộ trưởng, việc xử lý rác vẫn chủ yếu là chôn lấp với quy trình công nghệ và quy chuẩn được áp dụng ở Mỹ. Tuy nhiên, qua thanh kiểm tra phát hiện nhiều hạng mục liên quan đến xử lý nước thải, nước rác đơn cử như cần có các bể chứa, thì chưa hoàn thành.

"Quá trình xử lý rác còn liên quan đến quy trình nhận rác, việc sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý mùi và áp dụng công nghệ sinh học hợp lý. Một việc chính nữa là thu được khí phân hủy từ rác và nước phân hủy để xử lý. Hiện nay, Bộ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra và tiếp tục đề xuất," Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Về công nghệ, Bộ trưởng khẳng định, quan điểm của bộ là dù trên thế giới, nhiều nước vẫn chấp nhận chôn lấp, nhưng công nghệ chôn lấp không triệt để, không giải quyết hoàn toàn bài toán môi trường và chỉ là giải pháp mang tính trước mắt.

Do vậy, bài toàn lâu dài và quan trọng nhất đối với xử lý rác thải là dùng biện pháp thiêu đốt.

"Vấn đề là cần kiểm tra, đánh giá thật kỹ xem họ đã áp dụng đúng, đủ quy trình đó chưa?" Bộ trưởng cho biết thêm./.