Baidu sẽ hoàn thành thử nghiệm dự án tương tự ChatGPT vào tháng Ba

Baidu sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ dự án "Ernie Bot" với khả năng tương tự ChatGPT vào tháng Ba, tham gia cuộc đua toàn cầu khi mối quan tâm đến trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng gia tăng.
Baidu sẽ hoàn thành thử nghiệm dự án tương tự ChatGPT vào tháng Ba ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Telecom)

Công cụ tìm kiếm khổng lồ Baidu của Trung Quốc hôm 7/2 cho biết họ sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ dự án "Ernie Bot" với khả năng tương tự ChatGPT vào tháng Ba, tham gia cuộc đua toàn cầu khi mối quan tâm đến trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng gia tăng.

Trong thông báo, Baidu cho biết Ernie (viết tắt của Enhanced Representation through Knowledge Integration - Đại diện ngôn ngữ nâng cao thông qua tích hợp kiến thức), là một mô hình ngôn ngữ dựa trên nền tảng AI được giới thiệu vào năm 2019.

[Google ra mắt công cụ Bard để cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT]

Mô hình này đã dần phát triển để có thể thực hiện các nhiệm vụ bao gồm hiểu ngôn ngữ, tạo ngôn ngữ và chuyển đổi từ văn bản thành hình ảnh.

Cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong (Trung Quốc) của công cụ tìm kiếm này đã tăng tới 13,4% sau tin tức này.

Một nguồn thạo tin cho hay Baidu muốn cung cấp dịch vụ này dưới dạng một ứng dụng độc lập, rồi dần dần hợp nhất nó vào công cụ tìm kiếm của mình bằng cách kết hợp các kết quả do chatbot tạo ra khi người dùng đưa ra yêu cầu tra cứu.

Ernie là một Generative AI - hệ thống có thể tạo ra các nội dung văn bản, hình ảnh, âm thanh theo yêu cầu dựa trên những mẫu đã học được từ dữ liệu sẵn có.

Công nghệ này đã và đang thu hút dòng vốn đầu tư mạo hiểm và hứng thú đáng kể từ các công ty công nghệ, đặc biệt là ở Thung lũng Silicon.

Cái tên nổi bật nhất hiện tại trong danh mục Generative AI là ChatGPT, một chatbot do công ty OpenAI phát triển với sự hẫu thuận từ Microsoft.

ChatGPT được phát hành vào tháng 11/2022 và đã tạo được nhiều tiếng vang từ khi đó.

Hiện ChatGPT không khả dụng ở Trung Quốc, nhưng một số người dùng đã tìm ra cách để truy cập dịch vụ này.

Tại Trung Quốc, Baidu là công ty tiên phong trong các xu hướng công nghệ mới. Công ty đã và đang đầu tư mạnh vào công nghệ AI, bao gồm cả dịch vụ đám mây, chip và lái xe tự động, vì công ty muốn đa dạng hóa nguồn doanh thu của mình.

Hồi cuối năm 2021, khi thế giới ảo metaverse trở thành một thuật ngữ “nóng,” công ty đã ra mắt "XiRang" - Baidu mô tả đây là nền tảng metaverse đầu tiên của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nền tảng này đã bị chỉ trích rộng rãi vì không mang lại trải nghiệm nhập vai cao cấp. Phía Baidu cho biết đây là một dự án vẫn đang được phát triển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục